Những người Việt bị mắc kẹt ở đảo Bali, Indonesia, do núi lửa Agung hoạt động đã đến nơi an toàn, trong khi Đại sứ quán Việt Nam tại nước này vẫn duy trì đường dây nóng hỗ trợ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng chiều ngày 30/11 cho biết khoảng 60 du khách là công dân Việt Nam đã rời khỏi Bali, với sự hướng dẫn của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia. “Hiện tại, cơ bản các công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại Bali đã được hướng dẫn ra khỏi khu vực nguy hiểm”, bà phát biểu trong cuộc họp báo, theo VnExpress.

Người Việt bị mắc kẹt tại Bali, Indonesia, hiện đã đến nơi an toàn. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cung cấp)

Chính phủ Indonesia đã hạ cảnh báo từ mức cao nhất báo động đỏ xuống cấp ba “màu da cam”, đồng thời mở cửa sân bay quốc tế Bali sau 2 ngày. Một số hãng hàng không đã bắt đầu mở chuyến đưa hành khách ra khỏi nơi nguy hiểm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Đại sứ quán vẫn tiếp tục trực đường dây nóng, lên kế hoạch đưa người và phương tiện hỗ trợ các công dân Việt Nam tại Bali trong trường hợp núi lửa hoạt động trở lại.

Cảnh tượng dung nham lạnh từ núi lửa Agung. (Ảnh: Cetusnews)
Hình ảnh núi lửa Agung nhìn từ đền Besakih ở Karangasem, Bali, Indonesia (Ảnh: NDTV)

Do các hoạt động địa chất tại núi lửa Agung và tình hình vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam vẫn tiếp tục theo dõi tình hình, khuyến cáo khách du lịch không nên đến Bali cho đến khi chính phủ Indonesia hạ mức cảnh báo.

Núi lửa Agung hoạt động trở lại từ hôm 25/11. Nhà chức trách Indonesia ngày 27/11 đã nâng cảnh báo với núi lửa lên mức cao nhất, yêu cầu khoảng 100.000 người dân sống trong bán kính 10km sơ tán. Các hãng hàng không cũng ngừng hoạt động để tránh nguy hiểm do những cột khói cao và tro bụi.

An Yên 

Từ Khóa: