Ngày 27/11, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia cho biết, 7 công dân Việt Nam mắc kẹt tại đảo Bali, đã được hỗ trợ giải cứu trước nguy cơ ngọn núi lửa Agung có thể phun trào bất kỳ lúc nào.

Theo thông tin ban đầu, đây là 7 khách du lịch, trong số hàng nghìn du khách nước ngoài, không về kịp khi ngọn núi lửa Agung trên đảo Bali sắp phun trào và họ phải lái xe suốt 13 tiếng xuyên đêm để chạy ra khỏi vùng ảnh hưởng của núi lửa.

Theo Tuổi Trẻ Online, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Hiện 7 người này đang ở Surabaya, cách đảo Bali khoảng 500km và đã mua vé máy bay, dự kiến về thủ đô Jakarta lúc 19h ngày 27/11.”

Những người Việt bị mắc kẹt tại Bali hiện đang ở Surabaya, Indonesia. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cung cấp)
Những người Việt bị mắc kẹt tại Bali hiện đang ở Surabaya, Indonesia. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã phát đi cảnh báo đối với du khách Việt có ý định tới Bali và kêu gọi những du khách đang có mặt tại đây cần nhanh chóng sử dụng các dịch vụ giao thông đường bộ đi về phía Tây đảo Bali, tới thành phố Surabaya để rời khỏi khu vực bằng máy bay.

Hiện có hai hướng thoát nhanh nhất khỏi Bali là đi xe buýt từ Bali đến Surabaya và sau đó đi máy bay từ Surabaya về Jakarta hoặc đi phà từ Bali đến Lombok và bay từ đây về Jakarta.

Hiện giới chức Indonesia đã nâng báo động núi lửa phun trào lên cao nhất và yêu cầu sơ tán người dân cũng như du khách ra khỏi bán kính 10km xung quanh khu vực núi lửa.

Núi lửa Agung có nguy cơ phun trào bất cứ lúc nào. (Ảnh: AFP)
Núi lửa Agung có nguy cơ phun trào bất cứ lúc nào. (Ảnh: AFP)

Cũng theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, núi lửa Agung hiện đang hoạt động mạnh trở lại. Khói đen được nhìn thấy bốc lên cao tới 3.400m từ đỉnh núi. Cơ quan Kiểm soát thiên tai cho biết đã nghe những tiếng nổ từ khoảng cách 12km so với núi lửa.

Indonesia đã phân phát mặt nạ cho cư dân địa phương sống quanh khu vực núi lửa và mở rộng phạm vi buộc sơ tán quanh khu vực núi lửa hoạt động. Nhiều hãng hàng không đã hủy lịch trình bay do những cột khói cao đã làm tê liệt hoàn toàn sân bay tại khu vực.

Indonesia nằm trên “Vành đai Lửa Thái Bình Dương”, nơi các tầng địa chất va chạm và gây ra 90% các trận động đất trên thế giới. Nước này hiện có 130 núi lửa đang hoạt động, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

An Yên (Tổng hợp)