Khi phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump đến gần, ngày càng có nhiều bằng chứng trong các đơn khiếu nại và lời khai cho thấy vụ xâm nhập Điện Capitol vào ngày 6/1 đã được lên kế hoạch trước, loại bỏ cáo buộc rằng Trump phạm tội “xúi giục nổi dậy”.

Một số bản lấy lời khai của FBI được đệ trình cho các tội danh khác nhau chống lại những người tham gia trong vụ xâm nhập Điện Capitol cho thấy bằng chứng về việc kế hoạch đã được lập từ trước. Nó củng cố lập luận của những người chỉ trích phiên tòa luận tội Trump, rằng những người tham gia đột nhập vào tòa nhà đã lên kế hoạch từ trước đó, chứ không phải vì bị Tổng thống xúi giục, theo The Epoch Times.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết gần đây rằng chi tiết của sự cố ở Điện Capitol đã được phối hợp kỹ lưỡng trước bài phát biểu ngày 6/1 của cựu Tổng thống. Nhưng những người tố cáo Trump đã mô tả bài phát biểu như một lời kêu gọi xông vào tòa nhà.

Trong khi ông Trump nói trong bài phát biểu của mình, rằng “Chúng tôi đã chiến đấu [trận chiến như ở] địa ngục, và nếu bạn không chiến đấu [trận chiến như ở] địa ngục, bạn sẽ không còn tổ quốc nữa”, cựu Tổng thống dường như sử dụng các ngôn từ vẫn được dùng trong các lời kêu gọi chính trị, khi ông kêu gọi những người ủng hộ “hòa bình và yêu nước” cất lên tiếng nói của họ trong phiên họp lưỡng Viện ngày 6/1 của Quốc hội.

Thượng nghị sĩ Graham, trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 1/2 trên Fox News, cho biết, “Có nhiều bằng chứng cho thấy những người đến Washington đã lên kế hoạch cho cuộc tấn công trước khi Tổng thống lên tiếng”.

Con trai của cựu Tổng thống Donald Trump đã lập luận trong một tweet vào tháng trước, “Nếu các cơ quan thực thi pháp luật liên bang biết rằng đây là một cuộc tấn công đã lên kế hoạch từ trước thì Tổng thống không hề kích động bất cứ điều gì”.

Xem xét một số bản tuyên thệ trong các vụ xâm nhập Capitol cho thấy bằng chứng về việc kế hoạch đột nhập đã được lên từ trước.

Bản khai tuyên thệ (pdf) trong vụ án chống lại Thomas Caldwell, người được cho là có vai trò lãnh đạo trong nhóm Oath Keepers và đối mặt với cáo buộc âm mưu cản trở hoặc làm bị thương một sĩ quan, nói rằng Caldwell và những người khác đã lên kế hoạch cho cuộc xâm nhập từ trước.

“Như được mô tả đầy đủ hơn ở đây, CALDWELL đã lên kế hoạch với DONOVAN CROWL, JESSICA WATKINS, và những người khác đã biết và chưa biết, để tấn công Điện Capitol”, bản tuyên thệ nêu rõ.

“Bằng chứng được phát hiện trong quá trình điều tra chứng minh rằng không chỉ CALDWELL, CROWL, WATKINS và những người khác âm mưu tấn công Điện Capitol vào ngày 6/1/2021 – họ đã liên lạc với nhau trước cuộc đột nhập và lên kế hoạch tấn công”.

Tài liệu trích dẫn thông tin liên lạc giữa Watkins và nhóm Oath Keepers khác bị nghi ngờ trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol, lưu ý rằng một cá nhân mà FBI tin là Watkins nói: “Chúng tôi có một nhóm tốt. Chúng tôi có khoảng 30-40 người. Chúng tôi đang gắn bó với nhau và bám sát kế hoạch”.

Các tài liệu (pdf) chống lại Eric Munchel và mẹ của anh, Lisa Eisenhart, cả hai đều phải đối mặt với cáo buộc âm mưu đột nhập, trích dẫn một bài báo ngày 10/1 trên tờ The Times of London, trong đó Eisenhart bày tỏ rằng cả hai đã đến Điện Capitol với tư cách “quan sát viên” nhưng những lời của Munchel được trích dẫn cho thấy điều hoàn toàn khác.

“Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng chúng tôi sẵn sàng đứng dậy, đoàn kết và chiến đấu nếu cần thiết. Giống như những bậc tiền bối của chúng tôi, những người đã thành lập đất nước này vào năm 1776”, Munchel nói với hãng tin. “… Mục đích của việc xâm nhập [Điện Capitol] không phải để chống lại cảnh sát. Mục đích của việc vào bên trong tòa nhà là để cho họ thấy rằng chúng tôi có thể và chúng tôi sẽ làm”.

Alex Harkrider, người phải đối mặt với cáo buộc đột nhập bất hợp pháp cùng vũ khí nguy hiểm trong bản tuyên thệ (pdf) đã đưa ra tuyên bố về việc lên kế hoạch cho một “cuộc nội chiến”.

Bản tuyên thệ chỉ ra rằng một nhân chứng đã liên lạc với FBI cho biết rằng họ có các bức ảnh từ các trang mạng xã hội của Harkrider cho thấy rằng anh tuyên bố mình và những người khác đang “lên kế hoạch cho một cuộc nội chiến”.

Một bản tuyên thệ (pdf) chống lại Andrew Bennett, người phải đối mặt với cáo buộc có hành vi gây rối trật tự trong khuôn viên của Điện Capitol, chỉ ra rằng “vào khoảng 5h02 sáng giờ miền Đông, Hoa Kỳ, ngày 4/1/2021, Bennett đã đăng nội dung sau đây, cùng với bức ảnh chụp một đoàn xe trên con đường mang cờ Mỹ: “Tốt hơn hết là bạn nên sẵn sàng. Sự hỗn loạn đang đến và tôi sẽ tham gia ở DC vào ngày 6/1/2021 đấu tranh cho tự do của tôi!”

Trong khi đó, FBI cho biết họ đã thông báo cho các cơ quan thực thi pháp luật khác, bao gồm Cảnh sát Capitol một ngày trước cuộc xâm nhập Điện Capitol, một thông điệp trực tuyến về một “cuộc chiến” và tấn công tòa nhà. FBI tuyên bố vào ngày 12/1 rằng cảnh báo là được ban hành thông qua Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố chung và Cảnh sát Quốc hội Mỹ có các thành viên trong lực lượng đặc nhiệm, AP đưa tin.

Washington Post đưa tin rằng một bản tin của FBI mô tả mọi người đã chia sẻ bản đồ về các đường hầm của Điện Capitol và thảo luận về các điểm tập hợp nhau để đi đến Washington. Tờ báo cũng cho biết tài liệu đã đăng tải chi tiết lời kêu gọi bạo lực, bao gồm cả “Quốc hội cần phải nghe thấy tiếng kính vỡ, tiếng cửa bị đá, máu từ những người lính nô lệ của BLM và Antifa phải đổ xuống”.