Một hiệp định hòa bình lịch sử vừa được ký kết giữa chính phủ Colombia và phe nổi dậy, giúp chấm dứt hơn 5 thập kỷ chiến tranh tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Theo đó, Chính phủ Colombia và Lực lượng Cách mạng Vũ trang Colombia (FARC) – lực lượng nổi dậy mạnh nhất tại nước này – đã ký thỏa thuận hòa bình cuối cùng vào ngày 25/8 (theo giờ Việt Nam) sau 4 năm đàm phán kể từ tháng 11/2012.

Lễ ký hiệp định diễn ra tại thủ đô Havana của Cuba với sự chứng kiến của các bên, trong đó có đại diện của chính phủ Cuba và Nauy – các trung gian đàm phán.

Tổng tống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố cuộc đàm phán giữa chính phủ và phe nổi dậy đã kết thúc, và “chúng tôi đã đạt được hiệp định kết thúc xung đột”.

Trong hiệp định này các bên thống nhất được một số điểm, trong đó chính phủ Colombia sẽ tiến hành cải cách sâu rộng, trong khi FARC sẽ ngừng giao tranh và tham gia tiến trình chính trị hợp pháp, và các tay súng du kích sẽ rời khỏi các vùng đóng quân ở rừng núi và chuyển vào các trại giải trừ quân bị của Liên Hiệp Quốc, cơ quan đang giám sát lệnh ngừng bắn tại quốc gia này.

Thỏa thuận hòa bình này đã giúp chấm dứt cuộc nội chiến dai dẳng kéo dài suốt hơn 50 năm qua, tạo dựng một nền hòa bình ổn định và lâu dài ở Colombia.

FARC được thành lập năm 1964, là lực lượng nổi dậy mạnh nhất tại Colombia và là tổ chức vũ trang lâu đời nhất tại Mỹ Latinh.

Xung đột của lực lượng này với Chính phủ trong 52 năm qua đã khiến ít nhất 220.000 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người mất tích và hàng hàng triệu người rời bỏ nhà cửa vì bạo lực.

Hiệp định cuối cùng này cần được người dân thông qua trong một cuộc trưng cầu dân ý dự kiến được tổ chức trong vài tuần tới.

Hạo Nhân tổng hợp