Nữ ứng viên chủ tịch phường cùng chồng nhận từ Trung Quốc hàng ngàn bộ kit test nhanh COVID-19 để phân phát, lấy lòng cử tri Đài Loan.

Theo cáo trạng, Văn phòng Công tố quận Sỹ Lâm của thành phố Đài Bắc nêu rõ bà Khâu Thụy Liên, ứng viên tranh cử chức chủ tịch phường Thanh Bạch trên địa bàn quận, và chồng (họ Trần) bị phát hiện đã phân phát kit test nhanh của Trung Quốc cho các cử tri phường trước thời điểm Đài Loan tổ chức bầu cử chính quyền địa phương hôm 26/11.

AFP đưa tin hôm 29/11, Văn phòng công tố cho biết, hai vợ chồng đã làm việc ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) từ năm 2018-2020. Sau khi quay về Đài Loan, bà Khâu tranh cử vị trí chủ tịch phường Thanh Bạch. Đây cũng là vị trí mà người chồng từng tham gia vận động nhưng thất bại liên tiếp trong hai đợt trước.

Để dành sự ủng hộ cho người vợ, hai vợ chồng nhập khẩu tổng cộng 6.000 kit test nhanh thông qua 60 người mang hộ trong tháng 5 và tháng 6. Kế đến, họ phân phát kit test cho các cử tri với hy vọng sẽ giúp bà Khâu trúng cử.

Tuy nhiên, đương sự đã không trúng cử. Khâu đã nhận tội trước tòa. Hai vợ chồng bị truy tố nhiều tội danh, trong đó có mua chuộc cử tri (từ 3-10 năm tù giam), vi phạm luật nhằm ngăn chặn Trung Quốc can thiệp sự vụ Đài Loan (tối đa 15 năm tù giam).

Có thể bạn quan tâm: