Người phụ nữ giàu nhất Australia Gina Rinehart đã hợp tác với một công ty Trung Quốc để đề nghị mua bất động sản Kidman, khu đất tư nhân lớn nhất nước Úc, theo BBC.

Hai bên đấu thầu đã thành lập một công ty liên doanh mang tên Australian Outback Australia Beef Pty Ltd (AOB) và ký kết một thỏa thuận dự thầu với Kidman, theo abc.net.au.

Nếu lời đề nghị trị giá 365 triệu đô la Úc (khoảng 6.200 tỷ đồng) này được thông qua, tập đoàn Hancock Prospecting của bà Rinehart sẽ nắm giữ 67% cổ phần, còn lại thuộc sở hữu của doanh nghiệp Thượng Hải Cred.

Các nhà thầu hy vọng họ sẽ vượt qua được mối quan ngại của chính phủ Australia về việc người nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, sở hữu các tài sản ở Úc. 

Trung Quốc đặc biệt trở nên đáng lo ngại trong mắt người Úc khi hãng tin ABC công bố kết quả điều tra cho thấy các tin tặc tại Trung Quốc là thủ phạm đứng sau nhiều vụ tấn công mạng vào các cơ sở dữ liệu quan trọng của nhà nước và các doanh nghiệp Australia.

Một trang trại gia súc của Kidman tại bang Queensland, Australia
Một trang trại gia súc của Kidman tại bang Queensland, Australia

Các nhà thầu Trung Quốc từng bị Australia từ chối khi đề nghị mua Kidman trước đó. Theo BBC, Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison cho rằng việc bán phần lớn cổ phần của Kidman cho người mua Trung Quốc không phải là lợi ích quốc gia của Úc.

Kidman là một trong những nhà sản xuất thịt bò lớn nhất nước Úc, với một đàn bò trung bình khoảng 185.000 con.

Với diện tích tương đương lãnh thổ Hàn Quốc (101.411 km vuông, chiếm khoảng 1,3% của lục địa Úc), khu bất động sản bao gồm 10 trại chăn nuôi gia súc, một trại ngựa giống và đồng cỏ nằm trên bốn bang: Nam Úc, Tây Úc, vùng lãnh thổ Bắc Úc, và Queensland.

Không chỉ có vậy, bất động sản này còn chứa một trại nuôi gia súc lớn nhất thế giới, trang trại Anna Creek. Điều đáng lo ngại là trang trại này nằm trong phạm vi thử nghiệm vũ khí quân sự ở Nam Úc.

Kidman đã loại bỏ trang trại Anna Creek ra khỏi vụ mua bán này.

trại gia súc Kidman Australia
Các trại nuôi gia súc của Kidman nằm trên khu bất động sản với tổng diện tích tương đương lãnh thổ Hàn Quốc (Ảnh: abc.net.au)

Lời đề nghị của nữ tỷ phú Australia  và doanh nghiệp Trung Quốc còn phải chờ phê chuẩn từ Ban Xét duyệt đầu tư nước ngoài của Úc và chính phủ Trung Quốc, theo news.com.au.

Dường như lời đề nghị này được các quan chức Australia đón nhận. Bộ trưởng Nông nghiệp Barnaby Joyce cho biết ông hoan nghênh sự quan tâm của tập đoàn hàng đầu Australia Hancock Prospecting.

“Tôi luôn thấy hăng hái khi … một công ty lớn của Úc mua đất của Úc”, ông phát biểu trên đài phát thanh Australia. Ông nói thêm: “Phần lớn người Úc sẽ thích hơn nếu một tài sản lớn của Úc thuộc sở hữu phần lớn của người Úc thay vì thuộc sở hữu của người nước ngoài”.

Nhi Nhi

Xem thêm:

Từ Khóa: