Những đánh giá ban đầu về nỗ lực khôi phục lòng tin với các nhà lập pháp và công chúng phần lớn là tích cực.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg của Facebook Inc. đã lên tiếng xin lỗi nhưng vẫn bảo vệ công ty của mình trong lần làm việc đầu tiên của ông trước Nghị viện từ trước đến nay.

“Đó là sai lầm của tôi, và tôi xin lỗi”, ông Zuckerberg nói hôm thứ Ba 10/4.

Giám đốc điều hành 33 tuổi này đôi lúc cảm thấy không thoải mái và tránh né một số câu hỏi bao gồm cả việc liệu luật về quyền riêng tư của người tiêu dùng ở châu Âu có nên được ban hành ở Mỹ hay không.

Trước khi buổi trình diễn kết thúc, những diễn giả chuyên nghiệp và những chuyên gia về khủng hoảng truyền thông đã cho ông Zuckerberg những điểm cao về những tuyên bố và trả lời của ông.

Dựa vào những lần xuất hiện trước công chúng trong quá trình giám sát, cổ phiếu của Facebook đã tăng hơn 5% lên mức cao nhất trong hơn hai tuần.

Allison Shapira, người đứng đầu Global Public Speaking LLC, một công ty đào tạo truyền thông, cho biết rõ ràng ông Zuckerberg đã chuẩn bị tốt cho buổi điều trần.

“Bạn có thể thấy điều đó qua cách ông trả lời các câu hỏi và cách ông ấy nhìn. Ông có một giọng nói mạnh mẽ, tự tin, bình tĩnh, không vội vã. Nếu ông không thấy lo lắng, chúng ta có thể nghi ngờ sự chân thành và tính xác thực của ông”.

Hôm thứ Ba, ông Zuckerberg cho biết người dùng Facebook sở hữu dữ liệu mà họ đặt trên trang web, nhưng công ty sẽ giữ lại mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo cho người dùng miễn phí.

Trong phiên điều trần, ông Zuckerberg đề cập đến việc bắt đầu công ty trong ký túc xá của trường đại học nhiều lần, bắt đầu hầu hết các câu trả lời với “Thượng nghị sĩ” và đôi khi nói những câu hỏi là tốt.

Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của ông đã được thử thách với một số câu hỏi cho thấy người hỏi thiếu kiến ​​thức về cách hoạt động của Facebook, và ông phải lặp lại liên tục rằng công ty không bán dữ liệu người dùng.

Daniel Ives, một nhà phân tích tại GBH Insights, cho biết: “Ông ấy đã vượt qua những phép thử ban đầu. Ông bảo vệ mô hình kinh doanh và làm chủ vấn đề. Cho đến nay, rất nhiều nhà đầu tư có thể ngủ ngon hơn đêm nay”.

Gerard Braud, giám đốc của một công ty truyền thông khủng hoảng, nói: “Nhìn chung thái độ của ông ta rất tốt. Ông có vẻ hơi lo lắng, nhưng tôi nghĩ bất cứ ai trong trường hợp đó đều sẽ cảm thấy lo lắng. Nhưng tôi cảm thấy hoài nghi. Ngăn chặn điều đó xảy ra lần nữa là một lời hứa quá sức của ông ấy”.

Ông Zuckerberg nói Thung lũng Silicon là “một nơi rất khuynh tả”, nhưng công việc của công ty ông là đảm bảo Facebook không có bất kỳ sự thiên vị nào.

Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse, một nhà dân chủ ở đảo Rhode, cho biết ông rất hài lòng với buổi điều trần của Zuckerberg.

“Một số câu hỏi ông ta gặp rắc rối khi trả lời bởi vì chúng tôi nói chuyện với nhau rất ít, anh ta không chắc chắn về điều chúng ta muốn hỏi với những câu hỏi khác nhau và một số thứ phức tạp hơn”, ông Whitehouse nói . “Nhưng nhìn chung, tôi nghĩ ông ấy làm việc rất tốt.”

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein của California, sau khi gặp Zuckerberg hôm thứ Hai (9/4), nói cô thấy ông là “một người đàn ông trẻ đẹp trai”.

Mỹ Khánh