Trường đại học sư phạm ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, từ chối cấp bằng cho một sinh viên chỉ cao 1,4 m do quy định giáo viên nữ phải cao trên 1,5 m.

Trang SCMP ngày 4/7 đưa tin, trường hợp không được nhận bằng do không đủ chiều cao là nữ sinh họ Lý, sinh viên năm cuối ngành tiếng Anh của trường Đại học sư phạm Thiểm Tây.

Cô Lý được thông báo không đủ điều kiện nhận bằng sau cuộc kiểm tra y tế vào giữa tháng 6. Theo quy định của Sở giáo dục tỉnh Thiểm Tây, sinh viên sư phạm phải đảm bảo tiêu chuẩn chiều cao tối thiểu với nam là 1,55 m, với nữ là 1,5 m.

Cô cho rằng nhà trường nên thông báo về quy định này khi cô nhập học từ 4 năm trước. “Bốn năm học của tôi sẽ vô ích và tôi thậm chí vi phạm cam kết về miễn trừ học phí với nhà trường nếu không được cấp bằng”.

Nữ sinh này theo học tại Đại học Thiểm Tây từ năm 2014. Theo quy định, những sinh viên đăng ký vào trường sư phạm và ký cam kết trở thành giáo viên của trường công lập sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận học bổng toàn phần.

Sau trường hợp trên, phát ngôn viên nhà trường cho biết: “Chúng tôi không phải người hoạch địch chính sách. Chúng tôi chỉ làm theo quy định của Sở Giáo dục Thiểm Tây. Không chỉ có cô Lý, nhiều sinh viên khác cũng không được cấp bằng mỗi năm do không đủ chiều cao”.

Về phía Sở giáo dục Thiểm Tây, một đại diện có tên Yang cho biết: “Chúng tôi sẽ xem xét trường hợp này và cân nhắc bỏ vĩnh viễn quy định về chiều cao đối với sinh viên sư phạm vào năm sau”.

Thiểm Tây là địa phương mới nhất ở Trung Quốc dự định bỏ yêu cầu về chiều cao đối với giáo viên sau các tỉnh Tứ Xuyên, Quảng Tây và Giang Tây.

An Yên