Một nữ sinh Nhật Bản đã đệ đơn kiện và đòi bồi thường gần 20.000 USD vì nhà trường bắt nhuộm tóc đen đi học.

Truyền thông địa phương dẫn lời nữ sinh này cho biết, cô được thông báo sẽ bị đuổi khỏi trường trung học phổ thông Kaifukan ở thành phố Habikino, tỉnh Osaka, Nhật Bản nếu không tuân thủ quy định yêu cầu học sinh phải có mái tóc màu đen của trường.

Nữ sinh này đã đâm đơn kiện lên tòa án sau khi liên tục bị nhắc nhở và đe dọa đuổi học nếu không chịu tuân thủ quy định của trường.

Trong đơn kiện, nữ sinh này cho biết, trước khi nhập trường vào mùa xuân năm 2015, mẹ của cô đã liên hệ với nhà trường để thông báo về việc cô có mái tóc nâu tự nhiên. Tuy nhiên, nhà trường vẫn cương quyết buộc cô phải nhuộm thành tóc đen.

Nhà trường thậm chí nói rằng, kể cả các du học sinh của trường có màu tóc sáng cũng buộc phải nhuộm lại theo quy định.

Mặc dù cô đã nhuộm lại tóc, nhưng nhà trường liên tục phàn nàn chưa đạt yêu cầu. Nữ sinh này đã không đến trường kể từ tháng 9/2016 vì tình trạng đau rát do thuốc nhuộm gây ra.

“Việc nhuộm tóc đã làm tổn thương da đầu và ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi và dẫn đến sự đau khổ về tinh thần”, cô viết trong đơn kiện.

Cô đã đòi bồi thường thiệt hại khoảng 2,2 triệu yên (19.300 USD).

Một quan chức tỉnh Osaka xác nhận với AFP về vụ việc, song từ chối bình luận thêm. Trong khi đó, Hiệu trưởng trường Kaifukan cũng từ chối bình luận.

Trường học ở Nhật Bản có những quy định rất chặt chẽ về ngoại hình (Ảnh: iWebStreet)
Trường học ở Nhật Bản có những quy định rất chặt chẽ về ngoại hình (Ảnh: iWebStreet)

Chuyện nhuộm tóc không phải là một vấn đề mới ở Nhật Bản. Nhiều trường học ở nước này có những quy định nghiêm ngặt về ngoại hình, bao gồm màu tóc, trang điểm và chiều dài váy.

Đầu năm nay, một cuộc khảo sát của tờ Asahi Shimbun cho thấy gần 60% số trường trung học ở thủ đô Tokyo đã yêu cầu học sinh có mái tóc màu sáng đưa ra các bằng chứng chứng minh đây là mái tóc tự nhiên, ví dụ như cung cấp những hình ảnh khi còn là trẻ sơ sinh.

Báo chí nói rằng kỷ luật được xem như một điểm duy nhất của các trường học để thu hút học sinh trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng cao, trong khi tỷ lệ sinh ngày càng giảm tại quốc gia châu Á này.

T.L