Một nữ sinh trung học người Mỹ đã tạo ra một phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động để giúp đỡ những trẻ em nghèo đói.

Vào ngày đầu tiên dạy kèm cho trẻ em từ các gia đình có thu nhập thấp ở New York (Mỹ), Alyssa Kapasi nhận thấy có rất nhiều học sinh xếp hàng để đợi lấy bánh mì và trái cây miễn phí trong quán ăn tự phục vụ.

Một trong những điều phối viên tại đây giải thích rằng hầu hết số học sinh này không đủ ăn, bữa ăn trưa ở trường hoặc bữa ăn sau giờ học là lúc có nhiều thức ăn nhất trong ngày.

Kapasi cảm thấy bị sốc và đã quyết tâm giúp đỡ những trẻ em này. Cô chia sẻ: “Tôi muốn những đứa trẻ khác hiểu rằng nếu bạn gặp một vấn đề, bạn không phải chờ đợi đến khi thành người lớn mới khắc phục nó”.

Cô và một nhóm bạn đã vận dụng những kỹ năng của mình để tạo ra một ứng dụng gọi là Food for Think. Theo đó, nó cho phép phụ huynh, học sinh, và thậm chí là những người lạ mặt dành tặng một bữa ăn trưa cho học sinh có nhu cầu tại ngôi trường gần đó.

Nữ sinh Mỹ tạo lập ứng dụng di động giúp đỡ những trẻ em nghèo đói
Bảng thống kê các con số về bữa ăn ở Mỹ: 41.200.000 người Mỹ có bữa ăn không đảm bảo, 13.000.000 trẻ em Mỹ đối mặt với nguy cơ đói. (Ảnh: Rd)

Khoảng 20 triệu trẻ em Mỹ sẽ được ăn trưa miễn phí. Hai triệu trẻ em đủ điều kiện để có các bữa ăn giảm giá, và gia đình của họ chỉ phải trả tiền một phần thức ăn. Khi không có tiền vào bất kỳ ngày nào, học sinh có thể phải giải quyết bằng cách có một bữa ăn “đạm bạc – khiêm nhường – thay thế” như bánh sandwich phô mai.

Một tính năng thông minh của ứng dụng, được tài trợ bởi từ các nhà đầu tư doanh nghiệp, xã hội và trang GoFundMe, là nó sẽ ẩn danh người dành tặng và người nhận đồ ăn trưa. Để nhận được sự giúp đỡ, một gia đình sẽ chỉ cần có được sự giới thiệu của người quản trị trường học, và sẽ không có ai biết điều này.

“Tôi muốn xây dựng một ứng dụng mà mọi người đều không cảm thấy xấu hổ khi dùng”, Kapasi nói.

Kapasi hy vọng sẽ thử áp dụng phần mềm này tại một trường học vào mùa thu tới.

Huyền Trang