Trong tiếng vỗ tay của hàng ngàn học sinh trường La Quinta, Hoa Kỳ, tên của một nữ sinh gốc Việt bất ngờ được xướng lên trong buổi trao học bổng Edison 2019, theo báo Người Việt.

Nữ sinh Karen Lý, học sinh lớp 12 trường La Quinta, Westminster đã không kiềm được những giọt nước mắt hạnh phúc bên mẹ và dì khi nghe tên mình gọi lên nhận học bổng. Trong trang phục giản dị, đôi mắt đỏ hoe vì xúc động, em nói:

“Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Em đã nộp đơn xin học bổng Edison và em biết rằng hãng Edison thường gây ngạc nhiên cho học sinh khi trao học bổng, nhưng em không hề nghĩ người được trao học bổng hôm nay chính là em. Em vô cùng bất ngờ và hạnh phúc. Em mong phần thưởng này nhiều lắm, vì số tiền này sẽ giúp cho em và ba mẹ em rất nhiều.”

Mẹ và dì của Karen Lý đầy hãnh diện và tự hào trước nỗ lực học tập của em thông qua học bổng Edison International. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Bà Yến Nga Lý, dì của Karen, hôm nay cùng mẹ em tới trường dự lễ nhận học bổng. Bà vui mừng chia sẻ “Sáng nay tôi nhận được điện thoại của em gái nói rằng hãng Edison mời chúng tôi tới trường chúc mừng cho cháu Karen được học bổng, nhưng tôi và mẹ cháu phải giữ bí mật để làm cháu ngạc nhiên. Tôi rất hãnh diện về cháu. Tôi không biết nói gì, nhờ ơn trên mà cháu tôi có được may mắn này. Tôi xin cảm ơn tất cả, cảm ơn hãng Edison.”

Nữ sinh Karen Lý và người thân của cô trả lời phỏng vấn trước giới truyền thông tại Little Saigon. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Không giấu được sự hãnh diện và tự hào, bà Trương Ngọc Lý, mẹ Karen tâm sự: “Tôi vẫn nói với các con tôi rằng, các con may mắn được sinh ra ở Mỹ, có điều kiện đầy đủ, hơn hẳn thế hệ ba mẹ ngày xưa. Nhà có mình ba làm việc cực khổ tới tận bây giờ để nuôi cả gia đình. Mẹ phải hy sinh nghỉ làm để lo cho các con. Vì thế các con phải ráng học cho giỏi để cho cha mẹ được hãnh diện.”

Mẹ của em Karen sinh ra trong gia đình có tới 10 anh chị em, nhà rất nghèo, từ lúc 14-15 tuổi bà đã không được đi học, phải làm lụng cực khổ. Rồi sang Mỹ, đã lớn tuổi nên cũng không có điều kiện học hành mà bà phải đi làm để gây dựng lại cuộc sống.

Bà may mắn vì có các con rất yêu thương cha mẹ. Hai người con gái lớn đang là sinh viên đại học USC và UCLA. Hai người con lớn đi làm thêm để phụ giúp cha mẹ từ năm 16 tuổi. Còn bây giờ người con gái út nhận được học bổng này làm bà thấy vui mừng và hãnh diện vì các con.

Học bổng Edison International sẽ cấp cho Karen trong 4 năm đại học. Trung bình mỗi năm, em sẽ được cấp 10,000 đô la. Đây là số tiền không nhỏ đối với gia đình, đồng thời học bổng cũng khích lệ tinh thần và giúp Karen ý thức được sự ảnh hưởng tích cực của xã hội.

Karen dự định sang năm lên đại học, em sẽ học ngành kỹ thuật hoặc y tế để ra trường em sẽ trở thành kỹ sư hoặc chuyên gia y tế để đóng góp lại cho cộng đồng.

Bà Tammy Trần, đại diện cho hãng điện lực Southern California Edison, cho biết: “Năm nay, có hơn 1,000 hồ sơ ghi danh vào chương trình học bổng này, nhưng chúng tôi chọn ra 30 em xuất sắc nhất để trao học bổng. Karen Lý là học sinh gốc Việt duy nhất trong mùa trao học bổng Edison International 2019.”

Nhã Phúc