Một nữ sinh viên Đại học Trung Văn Hương Cảng (CUHK) đã cáo buộc cảnh sát Hồng Kông “bạo lực tình dục” khi cô bị bắt và bị giam giữ tại một đồn cảnh sát, theo Hong Kong Free Press (HKFP).

Ông Rocky Tuan, phó hiệu trưởng của trường đại học, đã gặp gỡ các sinh viên tại một diễn đàn công chúng, trong khuôn viên trường hôm 10/10. Hơn 30 sinh viên CUHK đã bị bắt trong các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hồng Kông.

Tại Hội trường ‘Sir Run Run Shaw’ rộng 1.438 chỗ ngồi, nữ sinh ngành giáo dục mầm non Sonia Ng. cho biết, cô đã nói về trường hợp của mình tại 2 cuộc họp báo, cũng như tại 1 cuộc biểu tình, nhưng không sử dụng tên thật.

Cô Ng. cho biết cô đã bị bắt tại bến tàu điện ngầm ‘Prince Edward’ hôm 31/8, và bị đưa đến Bệnh viện Princess Margaret, Sở cảnh sát Kwai Chung và Trung tâm Giam giữ ‘San Uk Ling’.

“Ông có biết rằng khi chúng tôi bị bắt, cảnh sát lấy đi và tắt điện thoại của chúng tôi, chửi rủa chúng tôi, buộc chúng tôi phải đi bất cứ nơi nào chúng thích, vào các phòng tối, lột bỏ quần áo của chúng tôi?”, cô Ng. chất vấn ông Rocky Tuan.

“Ông có biết phòng lục soát cơ thể ở San Uk Ling, tất cả là tối tăm hay không? Ông biết đó, tôi không phải là người duy nhất bị cảnh sát bạo hành tình dục? Những người bị bắt khác, bất kể giới tính, đã bị tấn công tình dục và bị tra tấn bởi không chỉ một sĩ quan”, cô Ng. lên án.

Khi mới phát biểu, cô Ng. còn đeo khẩu trang, nhưng sau đó, cô đã dũng cảm tháo bỏ khẩu trang, cho thấy rõ khuôn mặt của mình.

“Tôi sẵn sàng can đảm tháo khẩu trang che mặt ra. Ông có dũng cảm ủng hộ chúng tôi và lên án bạo lực của cảnh sát đối với tất cả những người bị bắt, bao gồm cả sinh viên Đại học Trung Văn, hay không?”, cô Ng. nói.

Phó hiệu trưởng Rocky cho biết ông lên án mọi hành vi bạo lực.

“Tôi đã nói bạo lực là sai trái, kể cả bạo lực của cảnh sát”, ông Rocky khẳng định.

Sau đó, cô Ng. chia sẻ trên tài khoản Facebook của cô vào hôm 11/10 rằng cô bị tấn công tình dục tại đồn cảnh sát Kwai Chung. Trong một lần chứng thực mà cô nói công khai tại một cuộc biểu tình ngày 27/9, cô Ng. đã buộc tội một sĩ quan nam đánh vào ngực cô.

Hơn 8.000 giáo viên, nhân viên, sinh viên và cựu sinh viên Đại học Trung Văn Hương Cảng đã ký một bản kiến nghị, bày tỏ sự ủng hộ dành cho nữ sinh Ng.

Cảnh sát đã đưa ra tuyên bố vào lúc nửa đêm, nói rằng họ đã biết về lời buộc tội của cô Ng.

“Cảnh sát dành sự ưu tiên cao cho một cáo buộc nghiêm trọng như thế này. Cho đến nay, Văn phòng giải quyết Khiếu nại của Cảnh sát đã không nhận được bất kỳ khiếu nại nào về tấn công tình dục, liên quan đến Trung tâm Giam giữ ‘San Uk Ling’. Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc với nữ sinh, và kêu gọi cô ấy cung cấp bằng chứng cụ thể để chúng tôi có thể khởi động một cuộc điều tra, tìm hiểu thực tế công bằng, càng sớm càng tốt” tuyên bố của cảnh sát nêu rõ.

Ông Rocky Tuan (trái), phó hiệu trưởng Đại học Trung Văn Hương Cảng (ảnh: inmediahk.net).

Sau buổi đối thoại, trong khi ông Rocky Tuan rời khỏi hội trường, các sinh viên đã vây quanh ông, thúc giục ông theo dõi các vụ bạo lực của cảnh sát, được cho là ngày càng nhiều hơn. 

Ông Dennis Ng. và ông Eric Ng., hai phó hiệu trưởng của trường đại học, đã cố gắng an ủi các sinh viên. Ông Dennis Ng. ôm lấy các học sinh, nhưng ông Rocky Tuan bị chỉ trích là đã không hành động gì cả.

Các sinh viên sau đó chặn xe ô tô của ông Tuan khi ông ta cố gắng rời đi. Sau một chút đắn đo, ông Rocky Tuan quyết định ở lại và nói chuyện với các sinh viên trong một phiên họp kín kéo dài một giờ đồng hồ, mà không có sự hiện diện của giới truyền thông.

Ông Rocky Tuan sau đó nói với các sinh viên và phóng viên rằng ông ấy rất cảm động với cuộc trò chuyện. Ông Rocky Tuan hứa, Trường đại học sẽ đưa ra tuyên bố lên án, chống lại bạo lực của cảnh sát, và sẽ thành lập một ủy ban để lắng nghe những lo lắng của sinh viên. 

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds