Một trong 3 nữ sinh trung học đã trốn nhà tại miền đông London vào năm 2015, để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) muốn quay về Vương quốc Anh, BBC đưa tin.

Trả lời từ một trại ở Syria, Shamima Begum cho biết, cô đang mang thai 9 tháng, và muốn về Anh sinh con. Cô nói rằng cô từng có 2 người con khác, nhưng những đứa trẻ đều đã qua đời.

Begum, hiện 19 tuổi, cũng kể rằng một trong 2 người bạn học bỏ nhà ra đi cùng cô đã chết trong một vụ đánh bom, người còn lại hiện không rõ số phận ra sao.

Các nữ sinh học viện Bethnal Green Academy, gồm Begum và Amira Abase lúc đó 15 tuổi và Kadiza Sultana 16 tuổi – đã rời bỏ Vương quốc Anh vào tháng 2/2015. Họ đã bay từ sân bay Gatwick tới Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó vượt biên sang Syria. Trước đó, các nữ sinh đã nói với cha mẹ rằng chúng sẽ đi chơi cả ngày.

Hình ảnh Shamima Begum trong camera quan sát tại sân bay Gatwick, 2015 (Ảnh: Metropolitan Police/ standard.co.uk)

Sau khi đến Raqqa, Begum ở lại một ngôi nhà với những “cô gái sẽ là cô dâu” khác mới đến, cô cho biết với Times.

“Tôi đã đăng ký kết hôn với một chiến binh nói tiếng Anh khoảng 20 đến 25 tuổi”, Begum nói. 10 ngày sau, cô kết hôn với một thanh niên Hà Lan 27 tuổi, người đã cải đạo sang đạo Hồi.

Cô gái đã chung sống với anh ta từ lúc đó, và cặp đôi đã trốn thoát khỏi Baghuz – lãnh thổ cuối cùng của nhóm Hồi giáo IS tại miền đông Syria – 2 tuần trước. Chồng cô đã đầu hàng một nhóm các chiến binh Syria, và cô hiện là một trong 39.000 người trong một trại tị nạn ở miền bắc Syria.

3 thiếu nữ 15, 16 tuổi, đã rời trường Bethnal Green để trốn sang Syria và trở thành những cô dâu Jihadi. (Ảnh: PA/ thesun.co.uk)

Khi nhà báo Anthony Loyd của tờ Times hỏi cô về những trải nghiệm khi sống ở Raqqa – thành trì một thời của Nhà nước Hồi giáo IS, cô Begum trả lời: “Nó sống như một cuộc sống thông thường. Cuộc sống mà họ cho thấy trong các video tuyên truyền – đó là một cuộc sống bình thường. Nhưng thỉnh thoảng có bom và những thứ khác”.

Cô nói rằng, khi thấy những “cái đầu bị xử trảm” trong một chiếc thùng, điều đó “không hề làm tôi thấy bối rối”.

“Tôi không phải là một nữ sinh 15 tuổi nhỏ bé ngốc ngếch đã chạy trốn khỏi Bethnal Green 4 năm về trước”, Begum nói với nhà báo Loyd. “Tôi không hối tiếc khi đến đây”.

Shamima Begum khi cô 15 và rời nhà gia nhập Nhà nước Hồi giáo IS. (Ảnh: PA)

BBC cho biết, có một sự khác biệt giữa những người đã từng là chiến binh thực sự và những người đã tham gia vào các hoạt động tàn bạo. Trong một số trường hợp, chính phủ Anh đã xóa quốc tịch Anh của họ và họ thực sự không có quốc tịch.

Chính phủ Anh đã thể hiện rõ là họ không muốn những người này quay trở lại nước Anh. 

Có những người đã tham gia IS với tư cách là những người ủng hộ – và Shamima Begum được xếp vào diện này. Chính phủ Anh đã tuyên bố sẽ không giúp họ ra khỏi miền bắc Syria, nhưng nếu họ có thể tìm cách tới một nơi mà chính phủ đó được công nhận, thì Anh sẽ xem xét xem họ có thể làm được gì.

Theo BBC, hiện tại chưa rõ điều đó có thể là gì. Bộ trưởng An ninh Ben Wallace đã đề nghị rằng, trong tình huống đó, chính phủ Anh sẽ xem xét giúp họ về nhà, nhưng sau đó có khả năng họ đối mặt với việc truy tố và án tù vì đã hỗ trợ một nhóm khủng bố.

Thành Minh

Từ Khóa: