Ba tuần sau bão Maria, Puerto Rico vẫn chìm trong tình trạng hỗn loạn. Tuy nhiên, một sinh viên đại học 22 tuổi đang tạo nên điều “kỳ diệu” khi quyên góp được 82.000 USD (gần 2 tỷ đồng) cho cư dân tại quốc đảo này.

Cô Rosana Guernica, sinh viên Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh đã gây quỹ hàng chục ngàn đô-la và dành một chiếc máy bay để cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân Puerto Rico như sữa bột trẻ em, nước, pin và thuốc.

Theo AP, cô Guernica đã bắt đầu hoạt động kêu gọi đóng góp trên YouCaring, một trang web chuyên gây quỹ, một tuần sau khi cơn bão Maria tấn công Puerto Rico và chỉ trong 24h, cô đã thu được 7.000 đô-la (khoảng 150 triệu đồng). Ngày hôm sau, số tiền đã lên đến 11.000 đô-la (khoảng 250 triệu đồng).

Cô Rosana Guernica (Ảnh: NBC News)
Cô Rosana Guernica (Ảnh: NBC News)

Cho đến nay, 786 nhà tài trợ đã đóng góp vào hơn 82.000 đô-la (gần 2 tỷ đồng). Bài viết của cô trên YouCaring đã được chia sẻ 1.800 lần trên Facebook.

“Chúng tôi đang tuyệt vọng để giúp Puerto Rico và dường như không biết làm thế nào. Không ai có thể giải quyết những vấn đề này. Không có một chính phủ nào có thể giúp đảo. Các vật dụng đang được quyên góp trên khắp Hoa Kỳ. Nếu như chờ đến khi các kênh phân phối chính thức được mở, sẽ là quá muộn cho những người đang cần nó nhất.”

Vào ngày 4/10, cô đã sử dụng 20.000 đô-la (khoảng 450 triệu đồng) tiền quyên góp để mua và vận chuyển hơn 2.000 kg hàng hóa cung cấp cho Puerto Rico.

Cô Guernica lên máy bay tới Puerto Rico với một số tình nguyện viên từ đại học Carnegie Mellon hôm 14/10. Đây là chuyến đi thứ hai của cô đến Puerto Rico kể từ khi những nỗ lực cứu giúp hòn đảo của cô bắt đầu.

Ba tuần sau khi bão Maria tấn công Puerto Rico, 90% người dân trên đảo vẫn sống trong cảnh mất điện. Cơn bão đã quét qua hòn đảo với sức gió mạnh tới 155 dặm/h. Cư dân đã phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực và nước uống trong tình cảnh cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng.

T.L