Alyssa Carson, 17 tuổi, (Mỹ) đang được huấn luyện để trở thành một phi hành gia và sẵn sàng cho hành trình đặt chân đến sao Hỏa vào năm 2033, theo Mirror.

Cô gái hiện đang sống ở Louisiana (Mỹ) là người rất đam mê khám phá vũ trụ. Mặc dù không thể đăng ký chương trình đào tạo phi hành gia của NASA cho đến khi tròn 18 tuổi, Alyssa đã 18 lần tham dự Trại không gian Mỹ kể từ năm 2008.

Nữ sinh này cũng đã hoàn thành chương trình Hộ chiếu NASA với việc đến thăm tất cả 14 Trung tâm Du khách NASA.

Alyssa nói với tờ Teen Vogue rằng, cô mong muốn được tới thăm sao Hỏa ngay từ khi còn nhỏ.

“Tôi bắt đầu xem video những tàu không gian hạ cánh trên sao Hỏa. Tôi có một mô hình sao Hỏa khổng lồ trong phòng. Tôi có kính thiên văn để có thể quan sát vũ trụ”, cô nói.

Hơn nữa, Alyssa là người trẻ nhất tốt nghiệp Học viện Advanced Possum, theo đó, cô sẽ được chứng nhận đủ điều kiện để bay vào không gia. Alyssa còn tham gia các khóa học về lực hấp dẫn và sự thiếu hụt oxy ảnh hưởng đến cơ thể. Vào tháng 4/2018, nữ sinh này còn theo học một khóa dưới nước. Ngoài ra, cô còn tiếp tục học thêm 3 ngoại ngữ khác là tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

Nữ sinh 17 tuổi ở Mỹ có thể là người đầu tiên đến sao Hỏa
Alyssa đã hoàn thành chương trình Hộ chiếu NASA với việc đến thăm tất cả 14 Trung tâm Du khách NASA. (Ảnh: Nasablueberry)

Alyssa cho biết: “Tôi đã làm nhiều thứ như những đứa trẻ khác, thay đổi về sự nghiệp. Tôi luôn nghĩ mình sẽ trở thành giáo viên hoặc tổng thống vào một ngày nào đó. Nhưng trước tiên, tôi muốn làm một phi hành gia, bay tới sao Hỏa và sẽ trở lại”.

Một khi các phi hành gia đến sao Hỏa, họ sẽ phải đối mặt với một môi trường cực kỳ khắc nghiệt. Ở đó không có tầng ozon, vì vậy họ cần phải được che chắn khỏi các bức xạ mặt trời nguy hiểm.

Hành tinh đỏ cũng rất lạnh với nhiệt độ trung bình là -60, do đó ở đây không có nước dạng lỏng. Hơn nữa, áp suất khí quyển rất thấp (khoảng 1% so với Trái Đất) nên nếu đứng ở đường xích đạo của sao Hỏa, nhiệt độ sẽ là 21 độ C ở dưới bàn chân và 0 độ C phía trên đầu mỗi người.

Bạch Dương