Sau hơn 13 năm lẩn trốn ở nước ngoài, với mệnh danh là nữ quan tham số 1 của Trung Quốc đã bị đưa ra xét xử và tuyên án tù 8 năm.

Theo bản cáo trạng của viện kiểm sát, trong thời gian từ năm 1996 đến năm 1999, bà Dương Tú Châu đã lợi dụng các chức vụ là Phó thị trưởng thành phố Ôn Châu, Phó giám đốc Sở xây dựng tỉnh Chiết Giang và các chức vụ khác, để biển thủ hơn 19 triệu NDT (66,5 tỷ VND) và nhận hơn 7 triệu tiền hối lộ (24,5 tỷ VND). Tòa án thành phố Hàng Châu đã tuyên phạt bà Dương 8 năm tù, nộp phạt 800.000 NDT (2,6 tỷ VND), và truy thu số tiền tham ô, nhận hối lộ với tổng giá trị 26,4 triệu NDT (91 tỷ đồng).

Bà Dương đã bỏ trốn ra nước ngoài vào năm 2003, di chuyển từ Hồng Kông sang Singapore, rồi sau đó đến châu Âu. Bà Dương đã xin tị nạn ở Pháp và Hà Lan, nhưng đơn của bà đã bị từ chối. Năm 2014, bà Dương trốn sang Mỹ.

Đứng đầu danh sách những người trốn chạy bị truy nã của Trung Quốc, bà Dương đã bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ vào năm 2015. Tháng 11 năm 2016, bà bị đưa chở về Trung Quốc. Các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố rằng bà Dương đã đầu thú và trở về nước một cách tự nguyện.

Bà Dương Tú Châu bị hộ tống từ máy bay khi vừa đáp xuống sân bay quốc tế ở thủ đô Bắc Kinh hôm 16/11/2016. (Ảnh: BBC)
Bà Dương Tú Châu bị hộ tống từ máy bay khi vừa đáp xuống sân bay quốc tế ở thủ đô Bắc Kinh hôm 16/11/2016. (Ảnh: BBC)

Việc bà Dương “tự ra đầu thú” và bị xét xử là điều không mới tại Trung Quốc khi chiến dịch “Săn cáo” của ông Tập Cận Bình được thực hiện. Nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc tham nhũng, sau khi bỏ trốn ra nước ngoài, đã “tự nguyện về nước” để được giảm nhẹ hình phạt. Người đứng sau kế hoạch “Săn cáo” này là ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, và là “cánh tay phải” của ông Tập Cận Bình. Vụ xét xử bà Dương đã thu hút đông đảo chú ý của công chúng vì bà là quan chức nữ hiếm hoi bị truy tố tội tham nhũng.

Chiến dịch “Săn cáo” với 100 quan chức tham nhũng nhất Trung Quốc đã thu được nhiều kết quả khả quan, với 48 người “đã quay trở về đầu thú”. Chính phủ Trung Quốc từng tuyên bố, việc bỏ trốn ra nước ngoài không giúp những quan chức này thoát tội.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã trích dẫn một quan chức ở thành phố Ôn Châu, mô tả cách thức mà bà Dương “tích lũy” quyền lực và của cải của mình. Bà Dương đã tìm kiếm đồng minh trong giới quan chức ở mọi cấp, từ cấp tỉnh đến cảnh sát. Với đội ngũ cán bộ ủng hộ mình, bà Dương đã sắp xếp những người thân cận và họ hàng của bà vào những vị trí quản lý tại các công ty địa phương. Những người này sau đó đã giúp bà Dương gặt hái tiền bạc.

Các phương tiện truyền thông Hồng Kông cũng đăng tin bà Dương là người phụ tá cho ông Trương Đức Giang, khi ông này làm bí thư tỉnh ủy Chiết Giang từ năm 1998 đến 2002. Tại thời điểm đó, bà Dương làm việc tại Văn phòng tỉnh. Ông Trương, sau đó trở thành một quan chức hàng đầu trong Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), lên đến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị. Sự thăng tiến của ông Trương phần lớn là do sự bảo trợ chính trị của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Ông Giang là người đứng đầu một phe chính trị đối lập với ông Tập Cận Bình. Nhiều thành viên thuộc phe Giang đã bị thanh trừng trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập. Đại hội Đảng lần thứ 19 sắp tới dự kiến sẽ cho thấy một cuộc cải tổ lớn trong giới lãnh đạo Trung Quốc, theo đó những người ủng hộ ông Tập sẽ được đưa vào các vị trí quan trọng, ngược lại một số thành viên còn lại của phe Giang khả năng sẽ bị loại bỏ.

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh