Thời báo HKFP đưa tin, nhà báo tự do Amy Ip đã lên tiếng phản kháng tại một cuộc họp báo của cảnh sát, cô cáo buộc giới chức Hồng Kông ngược đãi các phóng viên.

Sau phát biểu của giám đốc quan hệ công chúng cấp cao của cảnh sát Kong Wing-cheung, tại trụ sở cảnh sát Wan Chai hôm thứ Hai (28/10), nhà báo tự do Amy Ip đã đọc một bài phát biểu chỉ trích các sĩ quan đối xử tàn bạo với các nhân viên truyền thông trong các cuộc biểu tình dân chủ và ngăn họ thực hiện nhiệm vụ.

“Điều này đã gây ra vấn đề nghiêm trọng cho tự do báo chí của Hồng Kông,” Amy Ip nói.

Amy Ip chiếu đèn pin vào các quan chức cảnh sát và nói, đấy là cách mà cảnh sát đã đối xử với các nhà báo.

Nữ phóng viên Amy Ip phản đối tại cuộc họp báo của cảnh sát (ảnh: Stand News).

“Đêm qua, nhiều cảnh sát chống bạo động đã cản trở chúng tôi thực hiện nhiệm vụ, xô đẩy phóng viên một cách vô lý, tháo mặt nạ phòng độc của chúng tôi, bắn vòi rồng và đạn cao su vào chúng tôi, gây thương tích cho nhiều phóng viên. Một nữ nhà báo của HKFP đã bị giam giữ một cách vô lý trong bảy giờ đồng hồ,” Amy Ip nhắc đến tình trạng bất ổn ngày Chủ nhật (27/10) ở Cửu Long.

Cuộc họp báo đã bị gián đoạn khi cảnh sát hàng đầu rời khỏi phòng. Cảnh sát tắt đèn khi Amy Ip chỉ đèn pin vào khẩu hiệu “ Chúng tôi phục vụ với niềm kiêu hãnh và tận tụy”.

Một số phóng viên đã tổ chức một cuộc diễu hành nhỏ, đại diện quan hệ công chúng của cảnh sát yêu cầu họ chuyển vào một phòng riêng. Các quan chức nói họ sẽ phải rời đi, nếu họ không vào phòng họp báo.

Amy Ip nói, “bản thân cô đã bị cảnh sát đánh bằng dùi cui, họ dùng bạo lực để gỡ bỏ mặt nạ phòng độc của một phóng viên báo RTHK khác, họ đã bắn những viên đạn cao su vào các nhà báo, điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông đã diễn ra liên tục trong 21 tuần, rất nhiều phóng viên bị thương và trong tình trạng không tốt. Vither Mega Indah, một nhà báo người Indonesia bị cảnh sát bắn vào mặt và bị mù vĩnh viễn một bên mắt. Một tài xế của Now TV đã bị một viên cảnh sát tấn công bên ngoài đồn cảnh sát Mong Kok, sau đó còn bị các sĩ quan cảnh sát giam giữ và đánh đập.