Trung úy Misa Matsushima sẽ trở thành nữ phi công lái máy bay chiến đấu đầu tiên của Nhật Bản, với mong muốn mở ra con đường chinh phục bầu trời cho những người phụ nữ khác.  

AFP dẫn thông báo của quân đội Nhật Bản ngày 23/8 cho biết, nước này sẽ có nữ phi công lái máy bay chiến đấu đầu tiên trong lịch sử.

Trung úy Misa Matsushima (26 tuổi) hiện đóng quân tại Lực lượng Tự vệ Không quân Nhật Bản. Cô đã kết thúc khóa huấn luyện lái tiêm kích F-15 hôm 22/8 và sẽ chính thức được công nhận là phi công lái máy bay chiến đấu vào ngày 24/8.

“Từ khi xem bộ phim Top Gun lúc còn học tiểu học, tôi đã luôn ngưỡng mộ những phi công lái chiến đấu cơ. Tôi mong muốn sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để hoàn thành nhiệm vụ, không chỉ vì bản thân mà còn vì những người phụ nữ khác – những người sẽ đi theo con đường này trong tương lai”, cô Matsushima trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương.

Năm 1993, Lực lượng Không quân Nhật Bản thông qua quyết định tuyển dụng nữ giới vào tất cả vị trí, ngoại trừ phi công lái chiến đấu cơ và máy bay trinh sát.

Đến năm 2015, quy định này được dỡ bỏ. Nhờ đó, cô Matsushima có cơ hội gia nhập nhóm đào tạo nữ phi công lái chiến đấu cơ. 3 nữ quân nhân khác hiện trải qua quá trình huấn luyện.

Nữ giới chỉ chiếm 6,4% trong số 228.000 binh sĩ Nhật Bản. Chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã có nhiều động thái nhằm gia tăng sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động và các vị trí lãnh đạo tại nước này.

Thu Hương