Mới đây, trên mạng lan truyền hai đoạn video ghi lại cảnh một nữ nhân viên y tế ở Trung Quốc giận dữ mắng mỏ và chỉ trích các chuyên gia Trung Quốc, nữ nhân viên y tế cho biết các chuyên gia liên tục đưa ra nhiều kiến nghị khác nhau mà không nghĩ đến tình trạng của người dân.

Vào ngày 21 tháng 12, một cư dân mạng đã đăng một đoạn video có nội dung: “Đại tỉ mắng hay lắm, cái mà chúng ta gọi là chuyên gia, chính là loại Nhân mô cẩu dạng (tức thân chó mặt người), gây hại cho quần chúng”. Trong video, một nữ nhân viên y tế tức giận nói: “Bây giờ mỗi ngày một báo cáo, mỗi ngày một kiến nghị, giống như phim truyền hình nhiều tập vậy”.

Nữ bác sĩ cho biết, những chương trình phát sóng trực tiếp đó, các chuyên gia “không khuyên ăn cái này thì ăn cái kia”, thậm chí còn “khuyên ăn kem”. Nữ nhân viên y tế hỏi: “Vậy những người bệnh tiểu đường nên ăn gì?”.

Nữ bác sĩ cũng cho biết: “Sau lời khuyên của chuyên gia, giá hành tây, tỏi, gừng đều tăng, cam và các loại trái cây khác cháy hàng, giờ đang là thời kỳ bùng phát dịch! bây giờ tôi chính là muốn mắng các người”.

Cô hỏi: “Những chuyên gia đó có thể đến phòng khám nhỏ ở cơ sở để xem chuyện gì đang xảy ra không?” Cô nói bản thân đã chứng kiến tại phòng khám địa phương, “hơn mười giờ đêm người dân vẫn xếp hàng! mười một giờ, hai giờ sáng vẫn còn xếp hàng, “các ông mắt mù sao?” nữ bác sĩ bức xúc hỏi.

Trong một video khác, nữ bác sĩ phàn nàn rằng trong hai ngày qua lại có một báo cáo khác nói rằng thuốc điều trị loại virus (covid-19) này đã không được phát triển trong 3 năm, cô chế giễu “vậy thì nó được phát triển trong hai ngày qua rồi”, “chúng tôi sẽ không dùng nó nữa”. “Để cho các giáo sư cùng chuyên gia uống, các ông cứ tích trữ nhiều một chút, người dân thường chúng tôi chịu không nổi nữa rồi, các ông cho tiền tôi cũng không uống”.

Nhân viên y tế còn cho biết, cô đã phát hiện ra một vấn đề, đó là bây giờ người dương tính cũng uống thuốc cảm, “cuối cùng dùng thuốc cảm cũng khỏi covid-19, mà bị cảm cũng phải uống thuốc cảm”.

Trong ba năm xảy ra dịch bệnh ở Trung Quốc, nhiều người dân đã thất vọng với những người được gọi là chuyên gia ở Trung Quốc, có một nam thanh niên nói rằng: “Tôi đề nghị: Các chuyên gia trong thời gian này, tạm thời đừng kiến nghị nữa, hễ các ông kiến nghị thì cái gì cũng không mua được. Hãy nghe tôi kiến nghị: Các ông nên ngậm miệng lại!”

Theo báo cáo của RFA, Trung Nam Sơn (Zhong Nanshan), một học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và là một chuyên gia kiểm soát dịch bệnh đã đi theo đường lối của ĐCSTQ trong những năm gần đây, cho biết tại lễ khai mạc cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y khoa Trung Quốc về các bệnh đường hô hấp vào ngày 8/12 rằng nhiễm biến thể Omicron không có gì ghê gớm, bởi 99% người nhiễm bệnh có thể khỏi bệnh hoàn toàn trong vòng 7-10 ngày. Ông cũng tuyên bố cần phải thích nghi với tình hình hiện tại và thay đổi chính sách kiểm soát phòng ngừa.

Cùng ngày, Lý Lan Quyên (Li Lan juan), viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc (Chinese Academy of Engineering) và là giám đốc Phòng thí nghiệm chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm trọng điểm của nhà nước, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng, mặc dù nhiễm trùng không có triệu chứng là có tính truyền nhiễm, nhưng họ không phải là bệnh nhân, mọi người không cần hoảng sợ.

Vision times cho biết, liên quan đến việc các chuyên gia y tế Trung Quốc thay đổi giọng điệu sau khi chính quyền tuyên bố nới lỏng phòng chống dịch bệnh, Ngô Sắt Trí (Wu Sezhi), nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Chính sách xuyên eo biển Đài Loan, ngày 12/12 chỉ ra rằng: “Tập Cận Bình (Xi jinping) buộc phải điều chỉnh chính sách phòng chống dịch bệnh do ‘phong trào giấy trắng’. Một nhóm ‘chuyên gia’ Trung Quốc phục vụ chính trị đã thay đổi quan điểm, tuyên bố của họ không dựa trên cơ sở khoa học và ý kiến ​​​​của họ cũng không được các nhà hoạch định chính sách coi trọng. Chính quyền vẫn chưa từ bỏ quyền chủ đạo trong phòng chống dịch bệnh, do đó không thể loại trừ việc chính quyền ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ một lần nữa”.

Ông Ngô (Wu) nói thêm: “Có vẻ như chúng ta đang sống trong hai thời không song hành. giữa quá khứ và hiện tại có một mâu thuẫn khác biệt lớn. Đây là mối quan hệ xã hội rất khéo léo kiểu đặc sắc giữa chính phủ và chuyên gia Trung Quốc. Nhìn chung, đối với sự lây lan của virus và trọng tâm của các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trên thực tế, nhiều quốc gia trong xã hội quốc tế đã có những điều chỉnh lớn theo xu hướng này. Vì vậy các chuyên gia Trung Quốc này thực sự rất rõ ràng, chỉ là họ phải cân nhắc đến chính trị nên không thể nói ra, mà phải nói thay chính phủ. Còn về việc có bị vả vào mặt hay không, thì ở một mức độ nào đó, chính quyền TQ thường không quan tâm đến vấn đề này”. Theo ông Ngô Sắt Trí.

Có thể bạn quan tâm: