Một nữ nhân viên dọn dẹp vệ sinh làm việc tại một nhà trẻ ở Hy Lạp đã bị kết án 10 năm tù giam vì tội làm giả bằng tốt nghiệp tiểu học.

Người phụ nữ Hy Lạp 53 tuổi, từng làm công việc dọn dẹp vệ sinh trong vòng 15 năm tại nhà trẻ công lập, mới đây bị phát hiện làm giả bằng tốt nghiệp tiểu học vào năm 2014.

Trong hồ sơ lý lịch, nữ nhân viên nêu rằng mình đã hoàn thành 6 năm học tiểu học, nhưng trên thực tế cô mới học xong 5 năm.

Luật pháp Hy Lạp quy định những người làm công việc dọn dẹp vệ sinh trong các cơ quan nhà nước phải đạt được yêu cầu tối thiểu là hoàn thành 6 năm học trong chương trình giáo dục tiểu học.

Do đó, người phụ nữ này đã bị một tòa án ở Larissa, miền Trung Hy Lạp, kết án 10 năm tù. Vụ việc đã gây xôn xao và thu hút sự chú ý của người dân Hy Lạp. Đa phần mọi người cho rằng hình phạt này quá nghiêm khắc.

Theo Hiệp hội Nhân quyền Hy Lạp, quyết định trên là “vô nhân đạo” và thẩm phán “quá cứng nhắc”, “đây là một dấu hiệu chứng minh rõ ràng rằng hệ thống tư pháp hình sự có vấn đề”.

Trong khi đó, tình trạng nghèo đói vẫn còn phổ biến, nhiều trẻ em Hy Lạp phải sớm bỏ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình và nuôi sống bản thân.

“Tôi xấu hổ nhưng tôi đã phải làm điều đó vì con cái của mình. Tôi không muốn để chúng phải sống và nhờ vào sự nuôi dưỡng của những trại trẻ mồ côi giống như tôi”, nữ nhân viên vệ sinh chia sẻ.

Một công viên tại tòa án tối cao của Hy Lạp cho biết đang tìm hiểu lại quyết định ban đầu của tòa án để xem liệu vụ việc có nên được xét xử lại hay không.

Bạch Dương (Tổng hợp)