Danh sách ứng viên tranh cử tổng thống Nga năm 2018 mới bổ sung tên nữ nhà báo Hồi giáo Aina Gamzatova khi bà chính thức nộp đơn đăng ký tranh cử hôm 1/1.

Nhà báo Aina Gamzatova, 46 tuổi, đã chính thức nộp hồ sơ đăng ký tranh cử tổng thống Nga 2018 lên Ủy ban Bầu cử Trung ương hôm 1/1. Cô là chủ một công ty cổ phần truyền thông Hồi giáo lớn nhất ở Nga. Ngoài ra, người phụ nữ này còn điều hành một số tổ chức từ thiện.

Aina Gamzatova được nhóm giới chức ​​địa phương tại nước Cộng hòa Dagestan đề cử vào tháng 12 năm ngoái và sẽ tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập. Aina Gamzatova là phụ nữ Hồi giáo đầu tiên đăng ký tranh cử tổng thống trong lịch sử Nga.

Nữ ứng cử viên tổng thống là vợ của Thủ lĩnh Hồi giáo tại Dagestan kiêm cố vấn phụ trách lĩnh vực quan hệ công chúng cho chính phủ của chồng.

Tuy chưa tiết lộ cương lĩnh tranh cử trong lần chạy đua này của mình nhưng Gamzatova đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng người Hồi giáo Nga. Cô cũng lên ý tưởng chủ trương kêu gọi đoàn kết dân tộc.

Với tư cách là ứng cử viên độc lập, Gamzatova sẽ phải thu thập 300.000 chữ ký ủng hộ trên khắp nước Nga.

Trong khi đó, các ứng cử viên đại diện cho đảng phái trong Nghị viện không cần thu thập chữ ký ủng hộ. Còn những ứng viên được các đảng phái không thuộc Nghị viện hậu thuẫn phải thu thập chữ ký của 100.000 người.

Trước đó, thông tấn TASS của Nga hôm 30/10 cho biết, nhà báo kiêm ca sĩ Nga Yekaterina Gordon đã tuyên bố về kế hoạch chạy đua vào chức Tổng thống Nga trong cuộc bầu cử năm 2018.

Gordon chủ trương vận động vì quyền của phụ nữ và trẻ em. Cô đã đăng tải lên trang Youtube cá nhân đoạn video nói về khả năng tranh cử trong năm tới “Tôi tên là Yekaterina Gordon, tôi 37 tuổi và tôi đã quyết định sử dụng quyền của mình để tự đề cử là ứng cử viên Tổng thống Nga”.

Nữ nhà báo Hồi giáo đầu tiên tham gia tranh cử tổng thống Nga 2018
Nữ nhà báo Yekaterina Gordon tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Nga năm2018 (Ảnh: baonga.com).

Gordon hoạt động trong lĩnh vực truyền thông suốt 10 năm qua cùng với việc điều hành công ty luật 5 năm tuổi của riêng mình.

Một nữ ứng viên tranh cử có tên trong danh sách là nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình Ksenia Sobchak. Cô là con gái của cố Thị trưởng St. Petersburg đầu tiên được bầu theo hình thức dân chủ – Anatoly Sobchak.

Nữ nhà báo Hồi giáo đầu tiên tham gia tranh cử tổng thống Nga 2018
Ứng cử viên Ksenia Sobchak tranh cử tổng thống.

Tổng thống Vladimir Putin chiều 27/12 đã trao hồ sơ đến Ủy ban Bầu cử Liên bang Nga, chính thức đăng ký tham gia tranh cử tổng thống nhiệm kỳ mới.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/3 tới.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 21 đảng chính trị Nga, cùng 30 chính trị gia độc lập và các nhà hoạt động đã tuyên bố ý định chạy trong cuộc bầu cử năm 2018.

An Yên

Từ Khóa: