Malaysia sẽ buộc tội hai nữ nghi phạm trong vụ sát hại Kim Jong-nam vào ngày mai (1/3), dự kiến là án tử hình.

Bộ trưởng Tư pháp của Malaysia, ông Mohamed Apandi Ali, gửi tin nhắn cho hãng tin AP nói rằng hai nữ nghi phạm trong vụ Kim Jong-nam sẽ bị buộc tội giết người vào hôm thứ 4, ngày 1/3. Nếu bị buộc tội này, hai nữ nghi phạm sẽ đối mặt với án tử hình.

Hai nữ nghi phạm tấn công nạn nhân ở sân bay là Đoàn Thị Hương, người Việt Nam và Siti Aisyah, người Indonesia. Trước đó, Đoàn Thị Hương đã gặp gỡ lãnh sự Việt Nam. Nghi phạm Hương cho biết cô bị lợi dụng và nghĩ rằng đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

Trong khi đó hai nghi phạm khác đã từng bị bắt giữ: một người Malaysia được tại ngoại và một người Triều Tiên vẫn bị giam giữ. Khi được hỏi nghi phạm Triều Tiên có bị buộc tội không, ông Apandi nói điều đó phụ thuộc vào kết quả điều tra, theo ABC News.

Vụ sát hại Kim Jong-nam được thực hiện ngay giữa đám đông hành khách tại sân bay Kuala Lumpur và dường như được chuẩn bị kỹ càng. Chính quyền Malaysia nói những nghi phạm Triều Tiên đã đổ một loại chất độc cực mạnh có tên VX vào tay của hai nữ nghi phạm, sau đó họ dùng tay bịt vào mặt ông Kim. Kim Jong-Nam đã tử vong trên đường đến bệnh viện, trong vòng 20 phút kể từ khi bị tấn công.

Cơ quan chức năng Malaysai đang tiếp tục tìm kiếm 7 nghi phạm người Triều Tiên khác, trong đó 4 người đã rời khỏi nước này ngay sau khi ám sát.

Các nghị sỹ Hàn Quốc nói hôm thứ 2 rằng cơ quan tình báo nước này cho biết các nghi phạm Triều Tiên là người của Bộ An ninh Nhà nước, một cơ quan tình báo của Triều Tiên.

Phía Malaysia xác nhận nạn nhân trong vụ tấn công là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong khi đó Triều Tiên cho rằng đó chỉ là một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu ngoại giao.

Malaysia tiếp tục tìm kiếm các mẫu DNA của gia đình Kim Jong-nam. Ông được cho rằng có 2 con trai và một con gái đang sống ở Bắc Kinh và Macau.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: