Một trong hai nữ nghi phạm sát hại ông Kim Jong-nam đã bị ảnh hưởng bởi chất độc thần kinh VX.

Ngày 24/2, chánh thanh tra cảnh sát Malaysia, ông Khalid Abu, cho biết chất độc VX được phát hiện gây ra cái chết của ông Kim Jong-nam, đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của một trong 2 nữ nghi phạm.

Cụ thể nữ nghi phạm đã bị nôn mửa và có dấu hiệu nhẹ về nhiễm chất độc thần kinh. Tuy nhiên ông Khalid từ chối cho biết người này là ai trong số hai nữ nghi phạm đã bị bắt vào tuần trước.

Theo Straits Times, ông Khalid khẳng định: “Cô ấy đã nôn mửa do tiếp xúc với chất này”.

Trước đó cơ quan điều tra cho rằng 2 nữ nghi phạm đã dùng tay không để đổ chất độc vào mặt ông Kim Jong-nam.

Cảnh sát Malaysa cũng lưu ý rằng sân bay Kuala Lumpur, nơi ông Kim bị giết hại hôm 13/2, sẽ được tiến hành khử độc. Ông Khalid nói: “Chúng tôi đang rà soát kỹ lưỡng tất cả các địa điểm mà các nghi can đã lui tới. Chúng tôi sẽ nhờ các chuyên gia từ cơ quan năng lượng nguyên tử tới hiện trường để kiểm tra xem còn chất phóng xạ tại đó hay không”.

Trước đó, cảnh sát Malaysia thông báo, báo cáo sơ bộ cho thấy vụ sát hại Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được thực hiện bằng chất độc thần kinh VX, một loại hóa chất cực độc.

Đây là loại thuốc độc bị Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt, và thuộc loại cực mạnh trong số các chất độc thần kinh. Sự nguy hiểm của khí VX là đặc tính không mùi, không vị và nạn nhân có thể không biết mình bị nhiễm độc sau khi tiếp xúc.

Phía Malaysia đang tích cực truy tìm nguồn gốc xuất xứ của loại chất kịch độc này. Quá trình điều tra có thể gặp khó khăn vì lượng VX không nhiều và khó lần ra dấu vết.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: