Nữ diễn viên người Mỹ gốc Hoa Lưu Diệc Phi đã phải đối mặt với làn sóng phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng sau khi lên tiếng ủng hộ cảnh sát Hồng Kông trấn áp người biểu tình, theo SCMP.

Nhiều người đã kêu gọi tẩy chay bộ phim Mulan (Mộc Lan) của Disney, trong đó Lưu Diệc Phi sắm vai chính, được quảng cáo rầm rộ thời gian qua và dự kiến ra mắt vào đầu năm 2020. Từ khóa #BoycottMulan (tẩy chay Mulan) nổi lên trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Sáu (16/8) khi có mặt trong 21 nghìn bài đăng, trong khi đó tên của Lưu Diệc Phi cũng xuất hiện trong 16 nghìn bài đăng.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, tương tự như Twitter, Lưu Diệc Phi có tới 65.6 triệu người theo dõi, chiều ngày thứ Năm cô đã chia sẻ một bài đăng của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, với trích dẫn bằng tiếng Hoa: “Tôi ủng hộ cảnh sát Hồng Kông. Bây giờ các người có thể tấn công tôi”, kèm theo dòng chữ tiếng Anh “Thật xấu hổ cho Hồng Kông”.

Dòng trạng thái của Lưu Diệc Phi trên mạng xã hội Weibo.

Dòng chia sẻ của Lưu dẫn lại một tuyên bố của Fu Guohao, một phóng viên của tờ Nhân dân Nhật báo, người đã bị những người biểu tình tại sân bay Hồng Kông hôm thứ Ba xô đẩy vì nghi ngờ anh ta là một đặc vụ ngầm của chính quyền Trung Quốc.

Cảnh sát Hồng Kông bị chỉ trích mạnh mẽ vì sử dụng vũ lực quá mức chống lại người biểu tình, thậm chí họ cũng cư xử như vậy với các nhà báo đưa tin về các cuộc biểu tình. Ủy viên Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc, bà Michelle Bachelet, tuần này đã bày tỏ quan ngại về việc cảnh sát Hồng Kông sử dụng vũ lực thái quá để giải tán đám đông và lặp lại lời kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập về cách hành xử thô bạo của họ trước những yêu cầu chính đáng của người dân yêu mến dân chủ, tự do.

Một cư dân mạng có nick Twitter là Nardia Huang viết: “Lưu Diệc Phi đã hoàn toàn phá hủy một trong những nhân vật yêu thích trong Disney của tôi. Thật tệ! Cô ủng hộ sự tàn bạo trong việc đàn áp người biểu tình Hồng Kông. #BoycottMulan”.

Còn một người có nick Tom S. Foolery dành cho Lưu những lời nặng nề hơn: “#BoycottMulan. Cô phải mất tri giác thế nào mới đi hỗ trợ sự tàn bạo của cảnh sát khi cô vừa đóng một nhân vật chống lại cường quyền? Đồ vô tri”.

Những người chỉ trích Lưu Diệc Phi cũng nói rằng, cô đã sang Mỹ từ năm 9 tuổi, sống ở quốc gia luôn đi đầu trong việc bảo vệ nhân quyền, lẽ ra Lưu phải bảo vệ người biểu tình, nhưng trớ trêu thay cô lại làm điều ngược lại, lựa chọn “sát cánh” với lực lượng đàn áp những người lên tiếng vì quyền con người.

videoinfo__video3.dkn.tv||f393c0154__

Ad will display in 09 seconds