Ngày 18/10, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của Nga, cô Ksenia Sobchak, chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống Nga năm 2018.

Ksenia Sobchak, được ví như Paris Hilton của Mỹ, cho biết: cô sẽ ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 tới.

Theo Telegraph, trong một bài viết và video đăng tải tối 18/10 (giờ địa phương), Sobchak cho biết: “Tên tôi là Ksenia Sobchak. Tôi ứng cử chức vụ Tổng thống Nga”. Trong thư ngỏ của Sobchak được nhật báo Vedomosti đăng tải, nữ MC này tuyên bố: “Tôi là ứng viên chống lại tất cả”.

Ksenia Sobchak, 36 tuổi, là người nổi tiếng ở Nga với vai trò người dẫn chương trình, người mẫu kiêm diễn viên. Cô từng xuất hiện trên trang bìa tạp chí Playboy của Nga.

Hiện chưa rõ cô Sobchak có đủ điều kiện để tranh cử tổng thống hay không. Tuy nhiên, theo Sputnik, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, nói rằng: nữ MC này hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của Hiến pháp Nga đối với những người muốn tham gia cuộc bầu cử tổng thống.

Sputnik dẫn lời ông Peskov: “Ksenia phù hợp với quy định Hiến pháp của Nga. Cô ấy là một công dân của Liên bang Nga, có thể tranh cử tổng thống, tất nhiên phải sau khi hoàn tất tất cả các thủ tục cần thiết và hợp pháp”.

Có hai nữ ứng viên từng tham gia tranh cử tổng thống trong lịch sử nước Nga. Tuy nhiên, tỷ lệ phiếu bầu của họ không cao.

Cuộc bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 3/2018. Hiện chưa rõ Tổng thống Vladimir Putin có ý định tái tranh cử hay không. Theo một cuộc khảo sát gần đây, tỷ lệ ủng hộ của các cử tri Nga với Tổng thống Putin vẫn khá cao, khoảng 80%.

Về phía Sobchak, cô sẽ cần thu thập 300.000 chữ ký của công dân Nga để tăng lá phiếu ủng hộ. Nữ MC cho biết cô sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào tuần tới, trong đó cô sẽ giải thích chi tiết về chương trình của cô và đặt tên cho đội chiến dịch.

An Yên

Từ Khóa: