Nữ doanh nhân Dương Phụng Lan, một trong những kẻ buôn lậu Trung Quốc khét tiếng nhất ở châu Phi, còn có biệt danh “Nữ hoàng ngà voi” đã bị chính quyền Tanzania kết án 15 năm tù. 

Truyền thông nước ngoài cho rằng đây là phán quyết khắt khe nhất từ trước đến nay và đây cũng là một chiến thắng lớn chống lại nạn săn bắn trộm ở châu Phi.

BL Daily đưa tin, nữ doanh nhân Trung Quốc, bà Dương Phụng Lan 69 tuổi, sống ở Tanzania từ thập kỷ 1970, không chỉ là người đứng đầu một nhà hàng Trung Quốc nổi tiếng, mà còn từng đảm nhiệm chức phó Chủ tịch Hội Thương mại Tanzania – Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà Dương đã lợi dụng chức vụ của mình để trục lợi, và buôn lậu 860 chiếc ngà voi, khiến hơn 400 con voi bị tổn hại từ năm 2000 đến 2004, với tổng giá trị 6,45 triệu USD (hơn 149 tỷ đồng).

Sau một năm truy bắt, cuối cùng chính quyền Tanzania đã bắt giữ được bà Dương cùng cộng sự người Tanzania vào năm 2015.

Hình ảnh chính quyền Tanzania thu giữ số lượng ngà voi mà bà Dương Phụng Lan buôn lậu. (Ảnh: chụp màn hình từ báo AFP).

Cơ quan Công tố Tanzania đã cáo buộc bà Dương Phụng Lan đã lợi dụng mối quan hệ của mình với các quan chức cấp cao của Trung Quốc và Tanzania để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Bà Dương đã thành lập một chuỗi cung ứng ngà voi phi pháp giữa Đông Phi và Trung Quốc và buôn lậu ngà voi đến mọi nơi trên thế giới. Tòa án Tanzania đã tuyên án bà Dương và hai đồng phạm người Tanzania mức án 15 năm tù.

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__

Ngoài ra, bà Dương còn phải bồi thường gấp 2 lần tổng giá trị ngà voi nhập lậu, tức 12,9 triệu USD (hơn 299 tỷ đồng), nếu không bản án của bà sẽ tăng thêm 2 năm.

CNN nhận định, đây là một phán quyết có ý nghĩa mang tính bước ngoặt, có thể cảnh báo những doanh nhân buôn lậu động vật, và săn trộm bất hợp pháp có mối quan hệ tốt với các quan chức cấp cao ở Đông Phi mà xem thường pháp luật.

Từ Tâm

Từ Khóa: