Vương quốc Anh đang chia rẽ từ trên xuống dưới sau kết quả trưng cầu dân ý vè việc rời EU hôm 23/6, nhiều người mong ngóng tìm một giải pháp đảo ngược tình thế. Lãnh đạo vùng Scotland, bà Nicola Sturgeon nói trên truyền hình rằng, Scotland có thể dùng quyền bác bỏ kết quả cuộc bỏ phiếu toàn quốc kia. Nhưng như thế có thể dẫn đến hậu quả là liên hiệp Anh chia năm xẻ bảy. Trong tình huống này có người hướng hy vọng của mình về Nữ hoàng Anh Elizabeth II, vị vương chủ của cả Khối thịnh vượng chung. 

Với danh nghĩa người trị vì cả vương quốc, Nữ Hoàng Anh Elizabeth chắc hẳn sẽ thấy đau lòng khi chứng kiến nền kinh tế tụt dốc, và con dân của mình quay lưng với nhau. Nhưng liệu nữ hoàng có khả năng tác động đến kết quả của cuộc bỏ phiếu chưa từng có tiền lệ ở châu Âu kia không? Nữ hoàng có thể phủ quyết luôn cuộc trưng cầu mà nhiều chuyên gia nói là thiếu chặt chẽ về pháp lý hay không?

Theo tạp chí The People, câu trả lời ngắn gọn là: Không. Dưới đây là lý do.

Thực quyền của Nữ Hoàng chỉ nằm ở chỗ bà có thể cho lời khuyên và hướng dẫn đối với thủ tướng Anh David Cameron vê các vấn đề quốc sự trong các buổi gặp hàng tuần giữa hai người. Tuy nhiên, ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu, ông Cameron – người mạnh mẽ vận động ở lại EU – đã tuyên bố sẽ từ chức.

Theo thể chế chính trị ở Anh, trên danh nghĩa Nữ Hoàng là người chỉ định thủ tướng từ một đảng giành nhiều ghế nhất trong quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử. Thủ tướng sẽ thiết lập nội các và đứng đầu chính phủ. Sau đó, Nữ hoàng đứng ngoài chính phủ và chỉ đưa ra chỉ dẫn, cố vấn khi cần thiết.

Vương quốc Anh đã tạo ra một hệ thống chính trị mà trong đó vua không thể thực thi quyền lực tuyệt đối – mặc dù tất cả quyền lực đều nằm trong nay của vị vua”, chuyên gia nghiên cứu hiến pháp Anh, ông Alastair Bruce nói với tạp chí The People. “Thủ tướng là người nắm giữ quyền lực hành pháp, trong khi mọi quyền này là do nữ hoàng trao cho”.

Nữ hoàng là biểu tượng của mọi quyền lực tập trung, nhưng lại không bao giờ thực thi quyền lực đó. Trên lý thuyết, Nữ hoàng Anh hiện tại có quyền lực không khác gì một ông vua phong kiến, bà sở hữu hoàn toàn đất đai của Anh và nhiều quốc gia trong khối thịnh vượng chung (khoảng 1/6 diện tích đất đai trên trái đất) tuy nhiên bà không bao giờ sử dụng những quyền này.

Đây có thể là lý do tại sao chế độ quân chủ của Anh lại sống sót đến ngày nay.

Giống như những người tiền nhiệm, vai trò của nữ hoàng là “tham vấn, khích lệ và cảnh báo”, giống như Walter Bagheot đã viết trong bản Hiến pháp Anh năm 1867.

Thời gian duy nhất mà Nữ hoàng dùng quyền lực của mình trong thực tế là khi bà quyết định sẽ chọn ai ra lãnh đạo chính phủ liên minh. Nhưng thậm chí trong hoàn cảnh đó, bà cũng chỉ đưa lời khuyên và ra quyết định sau khi các chính trị gia đã đồng thuận. Chuyên gia Andrew Gimson nhận định rằng “sẽ gây chấn động” nếu Nữ Hoàng quyết định can thiệp vào vấn đề Anh rời EU theo bất cứ một cách thức chính thức nào.

Nền báo chí tự do của Anh quốc sẽ không để yên và gốc rễ của nền dân chủ sẽ rung chuyển. Việc này có thể khiến công chúng Anh tức giận đến mức chấm dứt chế độ quân chủ ở Anh ngay lập tức, do đó Nữ hoàng sẽ không thể can thiệp, Gimson, tác giả của bài viết: Sự trỗi dậy của Boris Johnson (người đứng đấu chiến dịch Brexit) cho hay.

Trần Minh 

Xem thêm: