Theo BBC, nữ hoàng Elizabeth II trở thành người trị vì lâu nhất tại vương quốc Anh.

Tính đến 23 giờ 30 phút đêm hôm qua (9/9, giờ Việt Nam), Nữ hoàng Elizabeth II đã trị vì 63 năm 7 tháng, tương đương với 23.226 ngày, 16 giờ và gần 30 phút. Quãng thời gian này vượt qua kỷ lục trị vì trước đó của cụ cố bà, Nữ hoàng Victoria.

Nữ hoàng lên ngôi vào ngày 6/2/1952 ở độ tuổi 25, sau khi cha bà là Vua George VI qua đời. Tại thời điểm ấy, Joseph Stalin đang là lãnh đạo của Liên Xô và Tổng thống Mỹ là Harry Truman.

Trong quãng thời gian trị vì hơn 63 năm của bà, nước Anh đã trải qua 12 đời Thủ tướng.

Video điểm lại thời gian từ khi Nữ hoàng đăng quang trị vì đến nay:

Đáp lại lời chúc mừng của nhiều người dân trong và ngoài nước Anh, Nữ hoàng đã phát biểu ngắn gọn tại Scotland, nơi bà đang có chuyến công du rằng: “Chắc chắc là một cuộc sống lâu dài có thể trải qua và chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng – và tôi cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, tôi cảm ơn tất cả các bạn, và những người dân trong và ngoài nước về những lời chúc tốt đẹp tuyệt vời và đầy cảm động của mọi người.

Thông báo của Điện Buckingham về sự kiện Nữ hoàng trị vì lâu đời nhất nước Anh.

BBC cho biết, nhân sự kiện này, Thủ tướng Anh David Cameron sẽ chủ trì lễ kỷ niệm tại Hạ viện Anh và sẽ tổ chức bắn đại bác ăn mừng trên sông Thames. Tòa tháp BT tại trung tâm thủ đô London sẽ chạy dòng chữ “Kính chúc Nữ hoàng trị vì lâu dài”.

Video Thủ tướng Anh chúc mừng sự kiện:

Ban Mai tổng hợp