Theo The Telegraph, chiều ngày 23/6, Nữ hoàng Anh Elizabeth II và hoàng thân Philip đã tới thủ đô Berlin, bắt đầu chuyến công du kéo dài 4 ngày tại Đức.

Nữ hoàng Elizabeth II đến thăm Đức theo lời mời của Tổng thống Đức Joachim Gauck.

Sáng hôm qua (24/6), Nữ hoàng đã được Tổng thống Joachim Gauck đón tiếp long trọng theo nghi lễ chính thức dành cho các nguyên thủ quốc gia tại điện Bellevue.

Cũng trong ngày 24/6, Nữ hoàng cũng đã gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Video nữ hoàng Anh Elizabeth II cùng hoàng thân Philip đến thăm nước Đức:

Đây là chuyến thăm Đức lần thứ năm của Nữ hoàng, diễn ra trong bối cảnh Anh đang tìm kiếm sự ủng hộ của Đức cho tham vọng cải cách Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron đã bày tỏ quan điểm rằng Anh sẽ tiếp tục ở lại EU với điều kiện EU phải tiến hành cải cách theo yêu cầu của nước Anh. Theo đó, Anh đã đưa ra một số đề xuất với EU như: cắt giảm trợ cấp xã hội cho người nhập cư vào EU, bảo vệ thị trường tài chính London, thay đổi chính sách kinh tế hiện nay của EU quá chú trọng vào nhóm nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), giảm bớt các cam kết chính trị mà Anh phải thực hiện với tư cách thành viên EU, v.v… Hơn thế nữa, London yêu cầu EU phải dành cho nước Anh một “vị thế đặc biệt trong liên minh”.

Thủ tướng Cameron cũng hứa sẽ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh nên ở lại hay rời khỏi EU trước ngày 31/12/2017.

Bình Minh tổng hợp