Đường Quyên (Tang Juan), bác sĩ quân y Trung Quốc bị cáo buộc gián điệp và lẩn trốn trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco, đã giữ im lặng trong buổi thẩm vấn hồi cuối tháng Bảy. Tuy nhiên, bản cáo trạng ngày 6/8 tiết lộ cô này chuyên bào chế “thuốc giải độc sinh học”. Hiện cô vẫn đang bị tạm giam do tình nghi bỏ trốn. 

Tờ Los Angeles Times đưa tin Đường Quyên, một nữ quân nhân có quân hàm trong quân đội Trung Quốc, hiện đang là nhà nghiên cứu liên kết với Trung tâm Chuyển đổi Y học Phân tử Quốc gia trực thuộc Đại học Quân y Không quân Trung Quốc. Cô này đã nhập cảnh vào Mỹ hồi tháng 12/2019 và theo học tại Khoa Nghiên cứu Bức xạ Ung thư, Trường Y Davis thuộc ĐH California. Một tài liệu của quân đội Trung Quốc hé lộ Đường Quyên chủ yếu tham gia nghiên cứu “thuốc giải độc các tác nhân sinh học”.

Đường Quyên trong quân phục quân đội Trung Quốc (ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ).

Đại bồi thẩm đoàn phụ trách vụ việc đã đề cập trong bản cáo trạng được ban hành ngày 6/8 rằng Đường Quyên bị buộc tội nói dối nhân viên FBI, khai man và che giấu sự thật về việc cô này phục vụ trong quân đội Trung Quốc trong đơn xin thị thực. 

Nếu bị kết án, cô Đường sẽ phải đối mặt với 15 năm tù giam cùng khoản tiền phạt lên đến 500.000 USD.

Bên cạnh đó, các công tố viên liên bang tin rằng Đại sứ quán Trung Quốc đã hỗ trợ đưa con gái của Đường Quyên về Trung Quốc. Không loại trừ khả năng Đại sứ quán Trung Quốc sẽ cấp một hộ chiếu mới cho Đường Quyên để giúp cô ta trốn về Trung Quốc. Trong bối cảnh sự hợp tác giữa Đường Quyên với quan chức ĐCSTQ vượt quá thẩm quyền của các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ, và nguy cơ bỏ trốn là rất cao, do đó thẩm phán hiện vẫn quyết định tạm giam Đường Quyên.

Sau khi chạy trốn vào Đại sứ quán Trung Quốc ở San Francisco lẩn trốn hôm 20/6, Đường Quyên không bén mảng ra ngoài. Cô được nhân viên đại sứ quán đưa đến bệnh viện vào ngày 23/7 do bệnh tật. Cô đã bị FBI bắt giữ sau đó.