Nữ du khách người Mỹ và một hướng dẫn viên du lịch địa phương, đã bị 4 tay súng bắt cóc ở Uganda, với yêu cầu khoản tiền chuộc 500.000 USD. Ngày 7/4, cảnh sát Hoa Kỳ thông báo đã giải cứu an toàn hai nạn nhân, theo NTD.

Cô Kimberly Sue Endicott, 35 tuổi, và hướng dẫn viên du lịch người địa phương là anh Jean-Paul Mirenge vào hôm 2/4, lúc hoàng hôn, họ lái xe qua Công viên Quốc gia Nữ hoàng Elizabeth ở biên giới Cộng hòa Dân chủ Congo. 4 tay súng đã lôi họ ra khỏi xe, và những kẻ bắt cóc đã dùng điện thoại của nạn nhân yêu cầu khoản tiền chuộc là 500.000 đô la (gần 11,6 tỷ đồng). Cùng lúc đó, một cặp vợ chồng cao tuổi khác cũng bị các tay súng cưỡng chế và cướp, nhưng họ không bị bắt đi, cặp vợ chồng cao tuổi sau đó đã trốn thoát và báo cảnh sát.

Phát ngôn viên quân đội Uganda, Brigadier Richard Karemire cho biết, đã tìm thấy và giải cứu an toàn cô Kimberly Sue Endicott, theo Reuters.

Phát ngôn viên của chính phủ Uganda, Ofwono Opondo, cho biết trên Twitter rằng, hướng dẫn viên du lịch Jean-Paul Mirenge cũng đã được giải cứu an toàn tại Congo, nhưng những kẻ bắt cóc đã trốn thoát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận trên Twitter rằng công dân Kimberly Sue Endicott đã được giải cứu an toàn: “Vui mừng thông báo rằng du khách người Mỹ và hướng dẫn viên du lịch bị bắt cóc ở Uganda đã được thả ra. Chúa phù hộ cho họ và gia đình của họ!”.

Về thông tin có giao khoản tiền chuộc 500 nghìn USD cho những kẻ bắt cóc hay không, cảnh sát cho biết để tiết lộ thông tin cần phải có sự cho phép  của hai nạn nhân. 

Tờ Agence France-Presse đã báo cáo, phát ngôn viên cảnh sát người Ý Polly Namaye không sẵn sàng trả lời về số tiền chuộc, nhưng ông tiết lộ số tiền chuộc thuộc “thẩm quyền của cơ quan du lịch”.

Ông Polly Namaye nói rằng, hai nạn nhân có thể trở về an toàn là nhờ đội tìm kiếm cứu hộ gồm cảnh sát và quân đội cùng các đơn vị khác đã “nỗ lực không ngừng”.

Khai Tâm