Một vụ “lừa tình” qua mạng ở Hồng Kông đã lập kỷ lục lừa đảo mới với số tiền lên đến 23 triệu USD (536 tỷ đồng) giữa nữ doanh nhân 66 tuổi và “kỹ sư người Anh”.

Bà Wan Chai, nữ doanh nhân 66 tuổi trở thành nạn nhân chịu tổn thất lớn nhất ở Hồng Kông vì chi ra số tiền khổng lồ cho dự án kỹ thuật của anh người yêu là “kỹ sư” ảo trong vòng 4 năm mặc dù chưa từng gặp mặt, theo SCMP.

Cảnh sát cho biết, kẻ lừa đảo giả làm kỹ sư người nước ngoài kết bạn trực tuyến với bà vào tháng 4/2014 sau khi tìm hiểu thông tin qua mạng. Hắn biết bà là góa phụ giàu có và điều hành một công ty đầu tư bất động sản trong thành phố.

Sau khi thiết lập mối quan hệ, anh ta nói rằng đang gặp khó khăn tài chính do kinh doanh không thuận lợi và liên tục hỏi mượn tiền nạn nhân trong khoảng thời gian từ tháng 5/2014 đến tháng 7 năm nay.

Kết quả điều tra cho biết bà Wan đã bị lừa chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mà hắn chỉ định ở Hồng Kông, Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Anh và Đức, với hơn 200 giao dịch trong suốt 4 năm.

Bà Wan cho biết ban đầu kẻ lừa đảo nói rằng cần tiền gấp để làm dự án kỹ thuật và hứa sẽ trả lại tiền sau khi hoàn thành.

Số tiền bà Wan bị chiếm đoạt cao gấp gần 7 lần số tiền 26,4 triệu HKD (78 tỷ đồng) trong vụ lừa đảo thuê nhà đã lập kỷ lục trước đó ở Hồng Kông 

Theo thống kê chính thức, có tổng cộng 272 người Hồng Kông bị “lừa tình” qua mạng và mất 137 triệu HKD (406 tỷ đồng) trong 6 tháng đầu năm nay. Tăng 78 trường hợp và 36,4 triệu HKD (108 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2016, có 114 trường hợp bị lừa 95 triệu HKD (282 tỷ đồng). Trong năm 2017, cảnh sát đã xử lý 235 vụ lừa đảo qua mạng với số tiền 108 triệu HKD (320 tỷ đồng). Trong đó 90% nạn nhân là nữ.

Những kẻ lừa đảo thường là nam giới giả làm doanh nhân, chuyên gia hoặc cựu chiến binh và kết bạn với nạn nhân qua mạng. Sau khi chiếm được niềm tin của nạn nhân, họ sẽ đưa ra các lý do để đề nghị chuyển tiền qua các tài khoản ngân hàng được chỉ định. Họ thường nói cần tiền gấp để giải quyết vấn đề ở nước ngoài.

Qua thiệt hại của các vụ lừa đảo, cảnh sát khuyên người dân Hồng Kông không tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Thanh Hiền