Các nhà điều tra phát hiện một nữ công dân Nga làm gián điệp trong Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Moscow hơn 10 năm qua mà không bị lộ thân phận.

Trang Guardian ngày 2/8 đưa tin, người phụ nữ này được Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) thuê về làm việc, có khả năng tiếp cận với hệ thống mạng nội bộ và email của sứ quán Mỹ tại Moscow. Việc này cho phép nữ nhân viên nắm được những thông tin tối mật như lịch trình làm việc của Tổng thống và Phó tổng thống.

Nữ điệp viên Nga làm việc cho Mỹ suốt nhiều năm trước khi bị nghi ngờ trong một cuộc điều tra vào năm 2016 của Văn phòng an ninh khu vực (RSO) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Hai nhà điều tra của RSO phát hiện rằng, nữ nhân viên đã có các cuộc gặp trái phép thường xuyên với các thành viên của FSB – cơ quan an ninh hàng đầu của Nga.

RSO đã cảnh báo về hoạt động bất thường của người này từ tháng 1/2017 nhưng USSS không mở cuộc điều tra toàn diện. Thay vào đó, họ để người này lặng lẽ rời đi sau vài tháng để tránh sự chú ý của dư luận.

Một nguồn tin cho biết, nữ điệp viên bị sa thải vào mùa hè năm ngoái sau khi Nga thu hồi một số trụ sở sứ quán Mỹ tại Moscow để đáp trả lại các lệnh trừng phạt bổ sung của Washington lên nước này.

“USSS đang cố che giấu bằng cách sa thải nữ điệp viên”, nguồn tin trên nói. “Đã có thiệt hại xảy ra nhưng lãnh đạo USSS không tiến hành điều tra nội bộ để đánh giá mức độ cũng như tìm hiểu xem liệu người này có tuyển thêm nhân viên nào khác để cung cấp thông tin hay không. Phải có một cuộc điều tra từ bên ngoài mới có thể đánh giá được mức độ thiệt hại”.

Khi được hỏi chi tiết về cuộc điều tra, USSS không phủ nhận nữ nhân viên này có thể là điệp viên hai mang.

Theo USSS, những người nước ngoài được thuê làm việc tại đại sứ quán Mỹ ở Moscow chủ yếu hỗ trợ cho các tùy viên ngoại giao Mỹ trong việc kết nối với chính phủ Nga, bao gồm các cơ quan an ninh liên bang, Bộ nội vụ hay cơ quan bảo vệ liên bang. Do đó, USSS khẳng định những người này sẽ không thể được giao hoặc đưa vào làm việc tại những vị trí cho phép họ tiếp cận các thông tin an ninh quốc gia của Mỹ.

Nữ điệp viên Nga bị phát hiện làm việc tại Đại sứ quán Mỹ hơn 10 năm
Nhân viên mật vụ Mỹ làm nhiệm vụ bảo vệ lãnh đạo quốc gia. (Ảnh: AFP)

USSS là cơ quan thực thi pháp luật liên bang của Mỹ và trực thuộc Bộ An ninh Nội địa. Nhiệm vụ chính của cơ quan này là bảo đảm an toàn cho các lãnh đạo đương nhiệm như Tổng thống, Phó tổng thống…, đồng thời ngăn chặn và điều tra việc làm giả tiền tệ, trái phiếu và các gian lận thương mại gây hại đến kinh tế quốc gia.

Hồi giữa tháng 7, Bộ Tư pháp Mỹ đã bắt một nữ sinh viên Nga với cáo buộc âm mưu làm điệp viên cho chính phủ khi xây dựng quan hệ với các công dân Mỹ và thâm nhập các nhóm chính trị.

An Yên