Một nữ công nhân tại Trung Quốc đã được đề nghị mức thưởng tương đương một năm tiền lương dành cho hành động đẹp của cô, nhưng cô đã kiên quyết từ chối vì cho rằng đó là điều nên làm.

Sáng ngày 3/10, nữ công nhân vệ sinh Li Man phát hiện một chiếc túi trong lúc đang quét rác tại thành phố Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Chiếc túi này khá nặng. Khi mở nó ra, cô thấy có một túi nhỏ hơn chứa đầy những tờ tiền mệnh giá 100 Nhân dân tệ. Tổng cộng có khoảng 150.000 Nhân dân tệ (22.000 USD).

Sau khi báo cho người quản lý về sự việc, cô Li mang chiếc túi tới đồn cảnh sát địa phương.

“Ai đó đã vô tình làm rơi túi tiền và chắc hẳn đang vô cùng lo lắng. Tôi cần phải đảm bảo rằng nó được trả lại nhanh chóng”, cô Li chia sẻ trên truyền hình Hải Khẩu.

Theo điều tra của cảnh sát, số tiền bị mất thuộc về một doanh nhân họ Zhu – lãnh đạo một công ty địa phương.

Chỉ 2 giờ sau khi cô Li tìm thấy chiếc túi, số tiền đã được mang trả lại cho ông Zhu tại đồn cảnh sát.

Ông Zhu cho biết, một nhân viên lao công đã tưởng nhầm túi tiền là túi rác và vứt đi. Ông đề nghị hậu tạ cô Li 20.000 Nhân dân tệ – tương đương tiền lương của cô trong một năm.

cong nhan ve sinh trung quoc tra lai tui tien chua 22000 usd tu choi nhan phan thuong
Túi tiền cô Li nhặt được. (Ảnh: China News)

Tuy nhiên, cô Li kiên quyết từ chối: “Đó là việc nên làm. Mặc dù điều kiện của tôi khá khó khăn, việc có đạo đức tốt vẫn rất quan trọng. Trả lại số tiền là việc đúng đắn tôi nên làm”.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, cô Li được ca ngợi là “công nhân vệ sinh tuyệt vời” và “một nhân cách cao quý”.

Câu chuyện của cô Li cũng làm dấy lên cuộc thảo luận trên các trang mạng xã hội Trung Quốc về mức lương thấp mà các công nhân vệ sinh được trả. Mức lương tối thiểu cho công việc này tại Hải Khẩu là 1.430 Nhân dân tệ/tháng. Đây là một trong những nơi tại Trung Quốc trả lương thấp nhất cho nhân viên vệ sinh.

Hoàng Anh (Tổng hợp)