Ngày 19/8, Bộ trưởng các vấn đề phụ nữ của New Zealand – bà Julie Anne Genter đã tự đạp xe tới bệnh viện thành phố Auckland để sinh con đầu lòng.

Trên mạng xã hội Instagram, Bộ trưởng Julie Anne Genter (38 tuổi) đã đăng hình ảnh bà đứng bên cạnh 1 chiếc xe đạp bên ngoài Bệnh viện thành phố Auckland, theo New York Times.

Bà Genter là Bộ trưởng, đồng thời là Thứ trưởng Y tế và Giao Thông New Zealand. Nữ quan chức viết: “Sáng chủ nhật (19/8) tươi đẹp, đạp xe tới bệnh viện để sinh con. Hãy chúc chúng tôi may mắn”.

Kèm theo hình ảnh, bà Genter cho biết đã cùng chồng đạp xe đến bệnh viện để sinh con vì ô tô không đủ chỗ để chở cả người thân trong gia đình.

Bộ trưởng Genter nói rằng, việc đi xe đạp tới bệnh viện để sinh con đã giúp tâm trạng bà tốt hơn trước khi lâm bồn.

Nữ Bộ trưởng New Zealand tự đạp xe tới bệnh viện để sinh con

Nữ Bộ trưởng New Zealand tự đạp xe tới bệnh viện để sinh con
Bà chia sẻ đã cùng chồng đạp xe tới bệnh viện. (Ảnh: Instagram)

Nhiều người dùng mạng mạng xã hội bày tỏ sự ngưỡng mộ bà. Là người đam mê xe đạp, bà Genter tận dụng mọi cơ hội để quảng cáo cho môn thể thao này.

Xe đạp và phương tiện giao thông công cộng cũng là phương pháp di chuyển phổ biến của các thành viên đảng Xanh ở New Zealand, nhằm mục đích bảo vệ môi trường.

“Chúng tôi sẽ trang bị ghế phụ cho xe đạp vì sắp chào đón đứa con đầu lòng vào tháng 8”, nữ bộ trưởng từng viết trên Facebook lúc mới mang bầu.

Nữ Bộ trưởng New Zealand tự đạp xe tới bệnh viện để sinh con

Nữ Bộ trưởng New Zealand tự đạp xe tới bệnh viện để sinh con
Bà Genter thường xuyên sử dụng xe đạp. (Ảnh: Instagram)

Hôm 10/8 vừa qua, bà Genter cho biết đang ở thai tuần thứ 41 và chờ đến ngày sinh. Bà dự định tạm nghỉ 3 tháng với các nghĩa vụ ở Quốc hội, nhưng chỉ nghỉ 6 tuần với vai trò Bộ trưởng.

Bà Genter sẽ là bộ trưởng chính phủ New Zealand thứ hai sinh con trong năm nay, sau Thủ tướng Ardern. Bệnh viện thành phố Auckland – nơi bà Genter sinh con, cũng là nơi Thủ tướng hạ sinh con gái đầu lòng và nghỉ thai sản trong 6 tuần.

Năm 1970, bà Whetu Tirikatene-Sullivan thuộc Công đảng là người phụ nữ đầu tiên sinh con khi đang làm nghị sỹ Quốc hội. Đến những năm 1990, Quốc hội New Zealand đã xây dựng nhà trẻ đầu tiên tại đây. Gần đây, nhà trẻ này đã được nâng cấp để các nữ nghị sĩ có thể mang con nhỏ đến nơi làm việc.

An Yên