Theo NBC News, hôm thứ Tư (10/2), Thủ tướng kiêm phó tổng thống Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), ông Mohammed bin Rashid Al Maktoum, thông báo bổ nhiệm bà Ohood Al Roumi làm nữ bộ trưởng đầu tiên của một Bộ mới thành lập mang tên Bộ Hạnh phúc.

Bà Ohood Al Roumi, hiện đang là người phụ trách văn phòng thủ tướng UAE và là một trong 8 phụ nữ trong nội các mới gồm 29 thành viên của Thủ tướng Mohammed bin Rashid. Bà sẽ kiêm nhiệm vị trí Bộ trưởng Hạnh phúc cùng vai trò hiện tại. Trước đây, bà từng là người đứng đầu về chính sách kinh tế của UAE.

Bà Al Roumi được kỳ vọng sẽ “sắp xếp và đưa chính sách của chính phủ hướng tới việc tạo nên sự tốt đẹp trong xã hội và sự hài lòng cho người dân”.

Ông Mohammed bin Rashid từng tuyên bố mong muốn đưa UAE trở thành một trong những quốc gia tốt nhất thế giới trong vòng 5 năm. Ông nói: “Hạnh phúc tại UAE không chỉ là hy vọng, mà còn có các kế hoạch, dự án, chương trình và các chỉ số”.

Thông báo của Thủ tướng UAE về việc bổ nhiệm Bộ trưởng Hạnh phúc trên trang Twitter cá nhân.

Ông cũng hứa hẹn sẽ khiến hạnh phúc trở thành “một phần trong phong cách sống” ở UAE, vốn là chủ đề của nhiều bài thơ do ông sáng tác và đăng trên trang web của văn phòng thủ tướng.

Trong bảng xếp hạng về hạnh phúc của các nước trên thế giới năm 2014, UAE đứng thứ 21 và đã tăng 1 bậc lên vị trí 20 vào năm 2015.

Trong quá trình cải tổ nội các ở UAE, phụ nữ đã chiếm tới gần 1/3 trong tổng số 29 vị trí trong nội các chính phủ.

Ban Mai tổng hợp