Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) vừa công bố các báo cáo tóm tắt đã qua chỉnh sửa trong nhiều năm mà cơ quan này chuyển cho một nhóm giám sát vào đêm trước Giáng sinh (24/12), ghi chép lại nhiều năm giám sát trái phép người Mỹ mà cơ quan này biện luận là tình cờ. Trong các bản báo cáo của mình, NSA gọi những vụ việc vượt thẩm quyền là “các sai sót không cố ý”.

Đợt công bố gồm có các báo cáo hàng quý mà cơ quan này chuyển cho Ban giám sát Tình báo (IOB) của tổng thống giữa quý tư năm 2001 và quý hai năm 2013, phần lớn xử lý các vụ giám sát tình cờ những người Mỹ mà bị nhầm lẫn là công dân nước ngoài.

Danh mục các trường hợp cá nhân của việc giám sát trái phép tại NSA cho thấy rằng đây là một công việc thường nhật.

“Đại đa số các sự cố về việc tuân thủ bao gồm các sai sót của con người hoặc sai sót kỹ thuật không cố ý”, NSA viết trên trang web của mình. “Trong một số rất ít trường hợp liên quan đến việc cố ý sử dụng sai hệ thống tình báo tín hiệu, một cuộc điều tra thấu đáo được hoàn thành, kết quả được báo cáo cho IOB và Bộ tư pháp như đã yêu cầu, và biện pháp quản lý hoặc kỷ luật thích đáng được thực hiện”.

Tổng thống Ronald Reagon đã ban hành vào năm 1981 một sắc lệnh cho phép mở rộng việc thu thập thông tin tình báo, bao gồm việc theo dõi hoạt động liên lạc của công dân nước ngoài. Người Mỹ được cấp các sự bảo hộ bổ sung vào quyền riêng tư do kết quả của các quyền Tu chính án Hiến pháp Thứ tư của họ, và các báo cáo trình bày chi tiết rằng những thông tin tình cờ thu thập được về người Mỹ sẽ bị xóa.

“Một loạt các cuộc kiểm tra bằng các biện pháp kỹ thuật và con người đang cố gắng nhận diện và sửa chữa các sai sót mà một số trong đó xảy ra một cách tự nhiên như trong bất kỳ hệ thống lớn và phức tạp nào”, NSA tuyên bố.

Tuy nhiên, các báo cáo đã bị chỉnh sửa nhiều, và thông tin về số lượng các vụ giám sát trái phép người Mỹ cũng như thời gian cần để xóa những thông tin được thu thập sai trái thì không có trong các phiên bản dành cho công chúng của các báo cáo. Danh mục các trường hợp cá nhân của việc giám sát trái phép cho thấy đây là một công việc thường nhật.

Trong một trường hợp từ một báo cáo năm 2010, một nhà phân tích NSA đã có quyền truy cập trái phép vào một cơ sở dữ liệu trong một tháng dựa vào một sự xác nhận bằng miệng với một người quản lý trước khi quyền truy cập bị thu hồi.

Thay đổi dữ liệu

Kể từ các vụ tiết lộ của Snowden vào năm 2013, một số người đã cáo buộc rằng NSA cố ý thao túng cách thức mà cơ quan này có được dữ liệu để giám sát nhiều người Mỹ hơn.

Hai nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard là Axel Arnbak và Sharon Goldberd đã xuất bản một bài luận văn vào năm 2014 về cách thức mà NSA có thể thao túng các địa chỉ IP để phân loại hoạt động internet cụ thể từ người Mỹ dưới dạng dữ liệu từ công dân nước ngoài, tạo ra một lỗ hổng pháp lý để do thám người Mỹ.

“Có vài lỗ hổng trong luật giám sát hiện hành của Mỹ mà cho phép thực hiện việc giám sát không hạn chế quy mô lớn trên người Mỹ bằng việc thu thập lưu lượng giao tiếp mạng ở nước ngoài của họ trong khi không cố tình nhắm vào người Mỹ”, các nhà nghiên cứu viết.

Các báo cáo đã lưu ý về các trường hợp sai sót cố ý, mặc dù số lượng các vụ việc đã được kiểm chứng là khá hiếm.

“Nếu một cơ quan tình báo có thể xây dựng các suy đoán hợp lý rằng việc giám sát không cố tình nhắm vào người Mỹ và khi việc giám sát được thực hiện ở nước ngoài thì chế tài luật pháp cho phép dưới [sắc luật 1981] áp dụng”.

Trước đây, những điều lệ bí mật của NSA cho phép giữ lại các dữ liệu thu thập được một cách tình cờ từ người Mỹ nếu: [dữ liệu này] trải qua quá trình kiến nghị đến giám đốc, dữ liệu chứa “những thông tin tình báo nước ngoài quan trọng”, “bằng chứng của một vụ tội phạm”, “thông tin có nền tảng dữ liệu công nghệ” (như các cuộc trao đổi được mã hóa), hoặc “thông tin liên quan đến một mối đe có tác hại nghiêm trọng đến tính mạng hoặc tài sản”, báo The Guardian đưa tin vào năm 2013.

Báo The Guardian có được thông tin này từ cựu phân tích viên NSA và người tố giác Edward Snowden.

Các báo cáo còn lưu ý một số trường hợp sai sót cố ý, mặc dù số lượng các vụ việc được chứng minh là khá hiếm.

“Nhà phân tích tường trình rằng trong hai hoặc ba năm qua, cô này đã lục danh bạ điện thoại cá nhân của chồng mình mà anh ta không biết để có được các tên và số điện thoại cho mục đích của mình”, theo một báo cáo từ quý tư đầu năm 2012.

Một bức thư gửi đến Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Đảng Cộng hòa – đại diện cho bang Iowa) từ Tổng thanh tra NSA vào ngày 11/9/2014, ghi lại 12 vụ “cố ý sử dụng sai quyền giám sát” đã được kiểm chứng kể từ năm 2003, phần lớn các trường hợp liên quan đến việc các nhà phân tích truy vấn dữ liệu về những người bạn đời của họ.

Bởi Jonathan Zhou, Epoch Times