Tổng thống Trump vừa ra lệnh tấn công quân sự chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, gia nhập liên minh Anh và Pháp trong việc phóng tên lửa nhằm trả đũa những gì mà các quốc gia phương Tây nói là việc tấn công hóa học thường dân của chính phủ Assad, Washington Post đưa tin.

Cuộc tấn công phối hợp đánh dấu lần thứ hai trong một năm ông Trump đã sử dụng vũ lực chống lại Assad, người bị các quan chức Mỹ cáo buộc đã tiếp tục thách thức phương Tây.

Thông báo của Tổng thống Trump

Ông Trump công bố các cuộc tấn công trong một cuộc họp báo tối 13/4 (giờ Mỹ, sáng nay giờ Việt Nam). “Mục đích hành động của chúng ta tối nay là thiết lập một sự ngăn chặn mạnh mẽ chống lại việc sản xuất và sử dụng vũ khí hoá học”, ông Trump nói, mô tả vấn đề này là quan trọng đối với an ninh quốc gia. Ông Trump cũng cho biết Mỹ đang chuẩn bị “để duy trì phản ứng này” cho đến khi đạt được mục đích.

Ông Trump đã nêu vấn đề với cả Nga và Iran – những nước ủng hộ chế độ Assad: “Quốc gia muốn gắn kết với các vụ giết người hàng loạt là loại quốc gia gì?” và gợi ý rằng một ngày nào đó Mỹ có thể “làm việc cùng” với cả hai nếu họ thay đổi chính sách của họ.

“Cuộc tấn công dữ dội và độc ác đã làm cho các bà mẹ, phụ nữ và trẻ em bị đau đớn. Đó là những tội ác của một con quái vật”, Tổng thống Mỹ nói với báo giới.

“Mỹ không tìm kiếm sự hiện diện vô hạn tại Syria. Chúng tôi mong muốn ngày mà chúng tôi có thể đưa các chiến binh của chúng tôi về nhà”, ông Trump nói thêm. “Hoa Kỳ sẽ là một đối tác và một người bạn nhưng số phận của khu vực lại nằm trong tay của người dân Syria”.

Ông Trump cũng đề cập đến “quyền chính đáng” của Mỹ, Anh và Pháp trong can thiệp vào trong khu vực. Ông thúc giục người Mỹ nói lời cầu nguyện. Ông kết thúc với: “Chúng tôi cầu xin Chúa sẽ mang lại sự an ủi cho những đau khổ và hướng dẫn toàn bộ khu vực”.

Reuters nói rằng các nhân chứng ở Damascus đã nghe thấy một số vụ nổ lớn và thấy khói ở phía Đông thành phố Douma nằm ở phía Đông-Bắc. Không rõ liệu có liên quan đến tuyên bố của Tổng thống Mỹ hay không.

Liên minh Anh-Pháp-Mỹ

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh Theresa May cũng thông báo quân đội Anh đã phối hợp tấn công vào các vị trí có vũ khí hóa học của chính quyền Syria.

Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết Washington đã sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk nhắm vào các mục tiêu quân sự tại Syria. 

Truyền hình Syria đưa tin lực lượng phòng không nước này đã đáp trả lại các cuộc tấn công của liên quân Mỹ – Anh – Pháp.

Quyết định của ông Trump được đưa ra trong một ngày nhiều diễn biến leo thang:

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Igor Konashenkov tuyên bố có bằng chứng trực tiếp rằng Anh đã dàn xếp vụ tấn công hóa học bị cáo buộc tại Douma ở Syria. Ông nói Vương quốc Anh  “trực tiếp tham gia vào sự khiêu khích”.

Trong khi đó, Nhà Trắng nói có  “sự tự tin cao độ” rằng chế độ Syria đã thực hiện vụ tấn công vũ khí hóa học ở Douma.

Mỹ, Anh và Pháp tiếp tục xây dựng các nguồn tài nguyên quân sự ở vùng Địa Trung Hải Địa Trung Hải.

Những thông tin đầu tiên

Một số chi tiết hơn về tình hình tại Damascus. Một nhân chứng của Reuters cho biết có ít nhất 6 vụ nổ lớn đã xảy ra trong thành phố và khói đang bốc lên. Truyền hình của đài Syrian cho biết các cơ chế phòng không của quân đội đã phải đối mặt với một cuộc tấn công của Hoa Kỳ, Pháp và Anh.

Một nhân chứng thứ hai nói rằng quận Barzah của Damascus đã bị trúng đòn. Barzah là vị trí của một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của Syria.

Tổ chức Syrian Observatory for Human Rights có trụ sở ở Vương quốc Anh cho hay nhiều căn cứ quân sự cũng đã bị đánh. Nó nói các trụ sở của Vệ binh Cộng hòa và Sư đoàn 4 của quân đội đã bị nhắm mục tiêu.

Các vụ nổ khác đang được nghe thấy tại Damascus. CNN trích lời một viên chức chính quyền cấp cao nói rằng “điều này vẫn chưa chấm dứt” và đêm nay chỉ là làn sóng đầu tiên của cuộc tấn công “nhiều làn sóng”.

Bộ Quốc phòng Anh đã đưa ra chi tiết về hành động của họ trong cuộc tấn công sáng nay. Theo đó, 4 máy bay RAF Tornados bay từ Síp và những tên lửa Storm Shadow được bắn vào một căn cứ tên lửa ở Syria, gần Homs, nơi phương Tây tin chính quyền Syria đã cất giữ các tiền chất vũ khí hóa học.

Bộ Quốc phòng Anh cho hay cuộc tấn công ở Homs được thiết kế để “tối đa hóa việc tiêu hủy các hóa chất dự trữ và giảm thiểu bất kỳ rủi ro ô nhiễm nào đối với khu vực xung quanh”. Bộ cho biết cơ sở này cách một khoảng so với các khu dân sự.

Bộ này cũng cho biết các dấu hiệu ban đầu cho thấy cuộc tấn công đã thành công.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói có 3 địa điểm đã bị đánh.

Mục tiêu đầu tiên là một cơ sở nghiên cứu khoa học ở khu vực Damascus mở rộng. Thứ hai là một cơ sở kho trữ ở phía Tây Homs mà họ tin rằng đang cất trữ các hóa chất tiền thân và sarin. Thứ ba là kho chứa hóa chất và “trạm chỉ huy quan trọng”.

Khác với khi Mỹ thực hiện đơn phương cuộc không kích hồi năm ngoái, sau vụ tấn công hóa học ở Ghouta, lần này, hai đồng minh – Anh và Pháp – đã tham gia.

Ông Mattis nói: “Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để giảm thiểu bất kỳ tổn thất nào cho người dân. Chúng tôi biết rằng điều này rất khó”.

Khi được hỏi có tin chắc một cuộc tấn công hóa học xảy ra, ông Mattis nói “Có”.

Video từ hiện trường:

Chính quyền Assad – chế độ tàn bạo

Pháp, nước liên minh thứ ba trong những cuộc tấn công, đã đưa ra tuyên bố. Tổng thống Emmanuel Macron nói rằng cuộc tấn công sẽ được giới hạn ở các cơ sở vũ trang hóa học của Syria.

“Chúng tôi không thể chịu đựng việc sử dụng vũ khí hoá học định kỳ, đó là một mối nguy hiểm tức thời cho người Syria và an ninh chung của chúng ta”, một tuyên bố nói.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng đó là một quyết định khó khăn. “Chúng tôi không thể cho phép việc sử dụng vũ khí hoá học trở thành bình thường hóa – tại Syria, trên đường phố của Anh quốc, hay bất cứ nơi nào khác trên thế giới của chúng ta”.

Một số hình ảnh về vụ tấn công đăng tải trên Twitter:

Quay trở lại với sự tham gia của Anh, Gavin Williamson, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, nói: “Việc sử dụng vũ khí hóa học ở Douma là một bằng chứng khác về sự tàn bạo khủng khiếp của chế độ Syria đối với người dân của họ. Chúng ta sẽ không đứng vững trong khi những thường dân vô tội, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đều bị giết và bị đau khổ.

“Cộng đồng quốc tế đã phản ứng dứt khoát với lực lượng quân đội hợp pháp và tương xứng. Hãy để những hành động thống nhất này gửi một thông điệp rõ ràng tới chế độ: Việc sử dụng vũ khí hoá học là điều không thể chấp nhận được và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Từ nhiều năm qua, chế độ Assad đã bị lên án là một chế độ tàn bạo. Ngày 13/05/2015, Ủy ban quốc tế về công lý và trách nhiệm (CIJA) của Liên Hợp Quốc công bố có đầy đủ bằng chứng để cáo buộc chế độ của Tổng thống Bachar al-Assad phạm tội ác chiến tranh, trong các đàn áp nhắm vào phong trào phản kháng của dân chúng nước này. Kết luận của CIJA dựa trên khoảng 500.000 trang tài liệu chính thức của chính quyền Syria, được năm mươi nhà điều tra Syria bí mật chuyển ra ngoài, bất chấp tính mạng của họ bị đe dọa.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói ông đã hành động vì “lằn ranh đỏ đã bị vượt qua”.

Phản ứng của Syria và Nga

Các phương tiện truyền thông của Syria đã báo cáo rằng các phe phòng thủ của Syria đã bắn trúng 13 tên lửa phía nam Damascus. Nó nói những chiếc xe với loa phóng thanh sau đó xuất hiện trên các đường phố của Damascus lan truyền những bài hát dân tộc.

Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, đã phản ứng lại cuộc không kích ở Damascus và Homs. Ông nói những lời cảnh báo của Moscows trước đó đã bị bỏ quên và Nga đang bị đe dọa. “Chúng tôi đã cảnh báo rằng những hành động đó sẽ không bị bỏ qua mà không có hậu quả”, ông nói.

Ông nói rằng “lăng mạ Tổng thống Nga là không thể chấp nhận và không thể chấp nhận được” và rằng Mỹ, với tư cách là người sở hữu vũ khí hóa học, không có quyền luân lý buộc tội các quốc gia khác.

Một lãnh đạo phe nổi dậy ở vùng núi Qalamoun, một khu vực thuộc tỉnh Damascus, cho biết các chiến binh của họ đã tấn công gần thị trấn al-Ruhaybah, cũng như căn cứ không quân Dumayr. Quân nổi dậy ở khu vực báo cáo nghe và nhìn thấy những vụ nổ ở đó. Căn cứ không quân Dumayr được cho, nơi từ đó các trực thăng thực hiện cuộc tấn công hóa học Douma, đã bị nổ.

Nó được cho là một kho chứa nhiên liệu tên lửa đạn đạo, và có thể đã được sử dụng để chứa hóa chất, theo lãnh đạo này.

Phiến quân báo cáo rằng chính phủ Syria đã phóng các tên lửa từ hệ thống phòng không nhưng dường như không có hiệu quả.

Cung điện Tổng thống Pháp đã phát hành các cảnh quay máy bay phản lực quân sự của họ:

Những gì chúng ta biết cho đến nay:

  • Tổng thống Donald Trump đã phát động không quân cùng với các lực lượng Anh và Pháp nhằm vào các cơ sở vũ trang hóa học của chế độ Syria.
  • Sau khi cuộc họp báo của tổng thống chấm dứt, các báo cáo cho thấy có các vụ nổ ở Damascus. Một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc sau đó khẳng định 3 địa điểm đã bị đánh tại Damascus và Homs. Các hệ thống phòng không của Syria đáp trả nhưng Mỹ cho biết họ đã không bị tổn thất trong các cuộc không kích ban đầu.
  • Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Mỹ, nói “những hành động đó sẽ không bị bỏ qua mà không có hậu quả” và rằng Moscow đang bị đe dọa. Ông nói thêm: “Lăng mạ Tổng thống Nga là không thể chấp nhận và không thể chấp nhận được”.
  • Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng vụ tấn công ở Douma cách đây một tuần cho thấy “sự leo thang đáng kể trong việc sử dụng vũ khí hóa học” của chế độ Assad. Ông nói: “Chúng tôi đang chuẩn bị để duy trì phản ứng này cho đến khi chế độ Syria ngừng sử dụng các chất hóa học bị cấm”.
  • Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà đã cho phép các cuộc đình công nhằm “làm suy giảm khả năng vũ khí hóa học của chế độ Syria và ngăn cản việc sử dụng chúng”. Bà nói thêm: “Chúng tôi không thể cho phép sử dụng vũ khí hóa học trở thành chuyện bình thường – ở Syria, trên đường phố của Anh quốc, hoặc bất cứ nơi nào khác trên thế giới của chúng ta. Chúng tôi sẽ có một con đường khác. Nhưng lúc này không có lựa chọn khác”.
  • Bộ Quốc phòng Anh cho biết bốn máy bay Tornado bay từ Síp là một phần của cuộc tấn công ở Homs.
  • Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis nói rằng Mỹ, Anh và Pháp đã “hành động quyết định” chống lại cơ sở vũ khí hoá học của Syria và không loại trừ các cuộc tấn công nữa. “Rõ ràng là chế độ Assad đã không nhận được thông báo” lần cuối cùng, ông nói, đề cập tới phản ứng đối với hóa chất của Ghouta vào năm 2017. Ông nói rằng các đồng minh đã “cố tránh thương vong dân dụng và nước ngoài”.
  •  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng việc sử dụng vũ khí hóa học của chế độ Syria đã đặt ra một “nguy cơ tức thời cho người Syria và an ninh chung của chúng ta”.
Tổ chức Ân xá Quốc tế lên tiếng

Tổ chức Ân xá quốc tế Mỹ đã yêu cầu quân đội Mỹ và các đồng minh  giảm thiểu thương vong của dân thường trong tất cả các cuộc tấn công chống lại chế độ Assad.

“Dân Syria đã phải chịu đựng 6 năm các vụ tấn công khủng khiếp, bao gồm cả các vụ tấn công bằng hóa học, nhiều vụ trong số đó là tội ác chiến tranh”, Raed Jarrar, Giám đốc dự án Trung Đông-Bắc Phi nói.

“Tất cả các biện pháp phòng ngừa phải được thực hiện để giảm thiểu thiệt hại cho thường dân trong bất kỳ hành động quân sự nào. Những người đã sống trong nỗi sợ hãi mất mạng vì những cuộc tấn công bất hợp pháp không thể bị trừng trị vì những cáo buộc vi phạm của chính quyền Syria”.

Ông Jarrar nói rằng Hoa Kỳ cũng phải cân nhắc đến các hậu quả của xung đột tiếp tục tại Syria, với hàng triệu người đã phải trốn chạy bạo lực và khủng bố trong nước.

Tổ chức Ân xá quốc tế là một trong 45 tổ chức phi chính phủ đã ký một tuyên bố chung kêu gọi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres khởi động một cuộc điều tra độc lập của LHQ nhằm xác định những người chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công hóa học ở Syria.

Nghi ngờ liên quân sử dụng chiến đấu cơ, vì tên lửa không để lại vệt khói như trong ảnh, theo một tài khoản Twitter:

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell nói hành động của Mỹ là “mạnh mẽ” và “được cân nhắc kỹ càng”.

“Tối nay, chính quyền đã thông báo cho tôi về quyết định của Tổng thống sử dụng hành động quân sự để ngăn chặn Bashar al-Assad và đáp trả việc sử dụng vũ khí hóa học để chống người dân của họ. Tôi ủng hộ cả hành động và mục tiêu”.

Nhà phân tích Ewen MacAskill của The Guardian đã viết bài phân tích về cuộc tấn công quân sự. Ông nói rằng hành động do Mỹ dẫn đầu mang lại rủi ro, “nhưng đó không phải là Chiến tranh thế giới thứ ba”.

“Nó được dự định là một lần duy nhất, không có kế hoạch tấn công nữa trừ khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến hành các cuộc tấn công hóa học trong tương lai”, ông viết.

Báo cáo từ chiến trường

Các báo cáo từ Damascus đã xuất hiện, với chính phủ Syria nói rằng nó có thể “hấp thụ” các cuộc không kích do Hoa Kỳ dẫn đầu vào thủ đô và Homs, nhờ có một cảnh báo từ Nga. Syria nói rằng họ có thể bắn hạ một phần ba trong số 30 tên lửa đã bắn vào lãnh thổ của họ.

Mỹ cho biết họ đã cảnh báo Nga về những cuộc tấn công sắp xảy ra nhưng không tiết lộ chi tiết về các mục tiêu.

Reuters viết:

Chính phủ Syria và các đồng minh của họ đã hấp thụ một cuộc tấn công do Hoa Kỳ lãnh đạo vào hôm thứ Bảy và các địa điểm được nhắm mục tiêu đã được di tản vài ngày trước nhờ một lời cảnh báo của Nga, một quan chức cao cấp trong liên minh ủng hộ Damascus nói.

“Chúng tôi đã hấp thụ cuộc tấn công”, quan chức này nói với Reuters.

“Chúng tôi đã được người Nga cảnh báo sớm về cuộc tấn công … và tất cả căn cứ quân sự đã được sơ tán vài ngày trước”, viên chức này nói.

Khoảng 30 tên lửa đã bắn đi trong cuộc tấn công, và một phần ba trong số đó đã bị bắn hạ, viên chức nói tiếp.

“Chúng tôi đang tiến hành đánh giá thiệt hại vật chất”, quan chức này nói thêm.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã được Nga, Iran, Iran và các nhóm Shi’ite ủng hộ.

Nhà báo Kareem Shaheen của Guardian viết:

Chính phủ Syria có thể sẽ miêu tả cuộc tấn công như thể hiện sự kiên định của Syria đối với sự xâm lăng của nước ngoài, đưa ra chiến thắng cho chế độ Assad.

Như đã đề cập trước đó, truyền hình nhà nước Syria đã gọi cuộc tấn công là “ba bên xâm lược”, ngầm so sánh với chiến dịch kênh đào Suez vào năm 1956 chống lại Ai Cập.

Chính phủ Syria đang xác nhận một trong những vụ tấn công xảy ra tại một cơ sở nghiên cứu khoa học ở Barzeh gần Damascus, nơi mà họ cho biết đã phá huỷ một trung tâm giáo dục và các phòng thí nghiệm khoa học nhưng không gây ra thiệt hại nào. Mô tả này tương ứng với những gì Hoa Kỳ nói là một cơ sở nghiên cứu vũ khí hóa học.

Hiện đang là buổi sáng ở Damascus. Đài truyền hình nhà nước đang phát hình ảnh của thành phố, cho thấy lưu lượng xe lớn, trong một nỗ lực để chứng minh một thành phố rõ ràng không bị hoảng loạn.

Video của người quay không chuyên về vụ tấn công:

Thủ tướng Anh Theresa May đã nói chuyện từ Số 10 phố Downing về các cuộc không kích ở Syria, đưa ra một mối liên hệ trực tiếp giữa các vụ tấn công này và các vụ tấn công mà Anh nói là chất độc thần kinh Nga ở Salisbury vào tháng trước.

Truyền hình nhà nước của Syria báo cáo rằng 3 thường dân đã bị thương trong cuộc tấn công tên lửa do Hoa Kỳ lãnh đạo vào một căn cứ quân sự ở Homs.

Các báo cáo của truyền thông nhà nước nói rằng vụ tấn công này đã bị cản trở và các tên lửa bị trật đường bay nhưng cho biết thêm có ba người bị thương.

Mạng lưới truyền hình nói rằng một cuộc tấn công của “một số tên lửa” nhắm mục tiêu vào một trung tâm nghiên cứu khoa học đã phá hủy một tòa nhà và gây ra thiệt hại vật chất khác nhưng không gây thiệt hại cho con người. Mạng lưới cho biết tòa nhà trong trung tâm nghiên cứu bao gồm một trung tâm giáo dục và các phòng thí nghiệm khác.

Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên án Hoa Kỳ về các cuộc tấn công vào chế độ Assad. Bà nói các vụ tấn công đã đánh vào một đất nước gặp khó khăn “trong nhiều năm đã cố gắng để vượt qua khủng bố”.

Trong một tuyên bố được đăng lên Facebook hôm thứ Bảy, bà Zakharova cũng chỉ trích các phương tiện truyền thông phương Tây về phạm vi phủ sóng của họ, mà bà nói là giúp Nhà Trắng biện minh cho các cuộc tấn công của họ.

“Nhà Trắng tuyên bố chắc chắn về cuộc tấn công hóa học từ Damascus dựa trên ‘phương tiện thông tin đại chúng, báo cáo về các triệu chứng, video, hình ảnh cũng như các thông tin đáng tin cậy’. Sau tuyên bố này, các phương tiện truyền thông phương Tây và Mỹ nên hiểu về trách nhiệm của họ trong những gì đang xảy ra”, bà Zakharova nói.

Bà Zakharova đã so sánh tình hình với sự bắt đầu của cuộc Chiến tranh Iraq vào năm 2003 dựa trên những tuyên bố Iraq đang phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Toàn văn Tổng thống Trump tuyên bố tấn công trừng phạt chính quyền Assad

Iran lên tiếng

Iran đã cảnh báo về “những hậu quả khu vực” sau các cuộc không kích ở Syria. Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố: “Hoa Kỳ và các đồng minh của họ không có bằng chứng và, thậm chí không cần đợi Tổ chức Ngăn chặn Vũ khí Hóa học (OPCW) vào cuộc đã tiến hành cuộc tấn công quân sự này”.

Liên minh sẽ “phải chịu trách nhiệm về hậu quả khu vực của hành động phiêu lưu này”.

Iran – cùng với Nga – là nước ủng hộ quan trọng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cung cấp cố vấn quân sự và lực lượng mặt đất “tình nguyện”.

Các quan chức Tehran nói rằng các cường quốc phương Tây đã sử dụng vụ tấn công hóa học vào tuần trước ở Douma như là một cái cớ để làm suy yếu những tiến bộ gần đây của chế độ Assad trong cuộc nội chiến kéo dài.

Bảy người Iran đã bị giết chết trong một cuộc không kích vào một căn cứ quân sự của Syria vào hôm thứ Hai (9/4), mà Iran tuyên bố đã được thực hiện bởi Israel.

Syria
Phe thân Assad vẫy cờ Nga và Syria trong một cuộc biểu tình phản đối các cuộc không kích do Hoa Kỳ lãnh đạo tại Damascus, Syria ngày 14/4/2018. (Ảnh: Reuters/Omar Sanadiki)

Nhà báo Julian Borger của Guardian báo cáo từ Washington rằng Hoa Kỳ dựa vào một “cơ chế to lớn” để thu thập bằng chứng cho thấy chính phủ Assad chịu trách nhiệm về vụ tấn công vũ khí hoá học ở Douma.

“Các bằng chứng bao gồm các nhân chứng của những chiếc trực thăng ném bom vào thành phố và ‘thông tin tình báo đáng tin cậy’ rằng các cuộc tấn công này được phối hợp bởi các quan chức quân đội Syria”, Borger viết.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính phủ của ông (một thành viên của Five Eyes – Ngũ Nhãn, liên minh tình báo gồm Mỹ, Anh, Úc, Canada và New Zealand) ủng hộ các cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự tại Syria.

“Canada ủng hộ quyết định của Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã có hành động làm suy giảm khả năng tấn công vũ khí hóa học của chế độ Assad đối với người dân của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác quốc tế để tiếp tục điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Những người có trách nhiệm phải bị đưa ra trước công lý”, ông Trudeau nói.

Putin: Nga sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp của HĐBA

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một tuyên bố gọi cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu chống lại chế độ Assad là “hành động xâm lược”.

Ông Putin nói Nga sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ để thảo luận về “hành động hung hăng của Hoa Kỳ và các đồng minh của họ”.

Theo báo cáo của Nga cho biết Moscow sẽ xam xét sự việc “một cách nghiêm trọng nhất cuộc tấn công vào Syria, nơi các binh lính Nga đang giúp đỡ chính phủ hợp pháp trong cuộc chiến chống khủng bố”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo đầu giờ chiều ngày 14/4 (giờ Nhật Bản) tại thành phố Osaka, Nhật Bản đã bày tỏ sự ủng hộ về quyết định của Mỹ, Anh, Pháp khi tấn công Syria nhằm ngăn chặn hành vi sử dụng vũ khí hóa học.

thu tuong nhat ban len tieng ve quyet dinh cua my tan cong syria hinh 1
Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: Time Magazine.

Thủ tướng Abe nói rằng hành động lần này của các nước nói trên có thể lý giải rằng để phòng ngừa diễn biến xấu của tình hình liên quan đến Syria sử dụng vũ khí hóa học. Nhật Bản trong chiều nay (14/4) cũng sẽ mở cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia, thảo luận về biện pháp đối phó với Syria với tư cách là đồng minh của Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ thăm Mỹ từ ngày 17/4 và sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình Triều Tiên và vấn đề hợp tác kinh tế với Mỹ. Tuy nhiên, với tình hình này, vấn đề Syria cũng có thể sẽ là chủ đề chính trong cuộc hội đàm lần này.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh: “Chính phủ Nhật Bản ủng hộ quyết định và hành động của chính phủ Mỹ trong cuộc tấn công Syria với mục đích hoàn hoàn không cho phép bất cứ hành vi sử dụng vũ khí hóa học nào”.

Mỹ Khánh