Để chuẩn bị cho thế vận hội Olympics Mùa đông Bắc Kinh 2022, người dân Trung Quốc đã đổ xô tới các trung tâm thể thao ở ngoại ô thủ đô để học trượt tuyết. Nhiều hộ chăn nuôi gia súc thậm chí bán đi cả đàn cừu để tham gia.

Trung Quốc đang nỗ lực đẩy mạnh lòng nhiệt tình và phấn khích của người dân trước thềm Olympics Mùa đông 2022. Bắc Kinh mong muốn gia tăng số lượng cổ động viên tại sự kiện thể thao này lên tới 300 triệu người.

Rất nhiều bác sĩ, y tá và cả những người chăn cừu đã được huy động tham gia huấn luyện vài ngày mỗi tuần từ năm 2017 để trở thành những nhân viên, tình nguyện viên nhiệt tình khi Thế vận hội chính thức diễn ra.

Chương trình đào tạo thậm chí vẫn được triển khai cả trong mùa hè nắng nóng vừa qua tại quận Yanqing, ngoại ô Bắc Kinh. Các bộ môn được đưa ra như trượt tuyết, đi xe trượt tuyết, trượt băng nằm sấp và trượt băng nằm ngửa. Quận này cũng sẽ là nơi tổ chức một vài sự kiện trong khuôn khổ Olympics 2022.

nong dan mot quan trung quoc ban het dan cuu de di hoc truot tuyet
Rất nhiều bác sĩ, y tá và nông dân quận Yanqing được huy động tham gia học trượt tuyết chuẩn bị cho Olympics Mùa đông 2022 tại Bắc kinh. (Ảnh: AFP)

Mặc cho ánh nắng như đổ lửa, các học viên vẫn miệt mài tập trượt tuyết trên những chiếc ván bên trong phòng tập.

Ông Lang Enge và 25 nông dân, người chăn cừu khác trong nhóm đang tích cực luyện tập để có thể hoàn thành “bất cứ yêu cầu nào của chính phủ” như bảo dưỡng xe trượt tuyết, sửa chữa dụng cụ trượt tuyết và vận hành máy móc liên quan tới các môn thể thao mùa đông.

“Hầu hết những người nông dân trong làng tôi đã bán đàn cừu của họ rồi, bây giờ chẳng còn người chăn cừu nào ở Yanqing nữa cả”, ông Lang cho biết.

Một nguyên nhân dẫn tới quyết định này của những người chăn cừu là chính quyền địa phương cảnh báo họ có thể giữ đàn gia súc nhưng không được phép đưa chúng lên núi ăn cỏ. Ông Lang đã bán 300 con cừu và quyết định tập trung học trượt tuyết.

nong dan mot quan trung quoc ban het dan cuu de di hoc truot tuyet
Các nhân viên y tế tập luyện để có thể trượt trên các sườn dốc nhằm hỗ trợ những vận động viên bị thương trong cuộc thi. (Ảnh: AFP)

Toàn bộ quá trình huấn luyện sẽ do chính quyền địa phương đài thọ chi phí. Họ cũng cam kết tạo việc làm liên quan tới Olympics Mùa đông.

Ông Lang cùng bạn bè hy vọng có thể xin được những công việc lâu dài tại các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết với những kỹ năng đã được học sau khi kỳ Olympics kết thúc.

Hiện tại, ông Lang là nhân viên an ninh công cộng tạm thời cho chính quyền địa phương. Rất nhiều nông dân khác đang làm lái xe taxi, làm việc trong các nhà máy hoặc bán hàng.

Các bác sĩ và y tá cũng tham gia huấn luyện tại trung tâm này, nhưng với tư cách là tình nguyện viên y tế sẵn sàng giúp đỡ những vận động viên bị thương tại sự kiện.

“Đây thực sự là một trải nghiệm đầy thách thức đối với tôi. Tôi hy vọng sẽ có nhiều thời gian hơn để thể hiện được tốt nhất”, cô Jiang Wei, một y tá tại bệnh viện địa phương, cho biết. Cô Wei vừa trả lời vừa nhảy lên tập luyện trên chiếc máy mô phỏng trượt tuyết, đội mũ bảo hiểm và đeo băng bảo vệ khuỷu tay và đầu gối, dưới sự hướng dẫn của một huấn luyện viên.

Các nông dân bắt nhịp nhanh với những chiếc máy mô phỏng trượt tuyết. Họ từ từ trượt xuống đầy tự tin trong khi chiếc thảm tập đang di chuyển. Các bác sĩ, y tá lúng túng hơn và liên tục phải bám lấy cột an toàn.

Trung Quốc không phải là nước đầu tiên huấn luyện nhân viên y tế trượt tuyết để chuẩn bị cho kỳ Olympics.

Với người nông dân tại Yanqing, đây là cơ hội “duy nhất trong cuộc đời” để tìm được công việc với đãi ngộ tốt hơn. Tuy nhiên, ông Lang cũng thừa nhận rằng viễn cảnh của họ sau khi Olympics Mùa đông 2022 kết thúc vẫn chưa chắc chắn, nhất là khi “bây giờ chẳng còn người chăn cừu nào trong vùng nữa cả”.

Hoàng Anh (Tổng hợp)