Triều Tiên kêu gọi người dân tăng cường nỗ lực trong việc giảm thiệt hại do sóng nhiệt kéo dài bất thường ở nhiều nơi trên đất nước, gây thiệt hại cho cây trồng và có nguy cơ dẫn tới mất mùa.

Trong một bài xã luận, Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Đảng Lao động cầm quyền của Hàn Quốc, đã kêu gọi đấu tranh với khó khăn mà người nông dân đang đối đầu do điều kiện thời tiết khắc nghiệt kéo dài, theo Koreatimes.

Tờ báo cho biết nhiệt độ cực cao và hạn hán bắt đầu ảnh hưởng đến cây trồng nông nghiệp, bao gồm gạo và ngô ở các tỉnh Hwanghae và các khu vực khác. Nhà nước kêu gọi mọi người tập hợp tất cả sức mạnh và năng lực của mình để đối phó với nhiệt độ cao và hạn hán.

Một báo cáo cho biết Triều Tiên đã vật lộn với thời tiết nóng từ cuối tháng Bảy như đã xảy ra với các nước láng giềng Hàn Quốc và Nhật Bản.

Một số thành phố và thị trấn lớn có nhiệt độ trên 40 độ C, làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Mặc dù đã có lượng mưa nhỏ theo mùa, nhưng vẫn còn đặt ra thách thức cho người nông dân trong việc cung cấp lượng nước cần thiết cho cây trồng.

Tờ báo nói rằng điều kiện thời tiết hiện tại là “chưa từng thấy” và không khác gì một “thảm họa thiên nhiên”. Nhưng cũng nhấn mạnh rằng thách thức này có thể khắc phục được.

Tờ báo nói thêm tất cả phụ thuộc vào cách vượt qua thiệt hại do nhiệt độ cao để biến khó khăn thành một năm cây trồng bội thu.

Nếu mọi người chỉ hy vọng vào may mắn và lãng phí thời gian, nó sẽ gây ra hậu quả không thể đảo ngược.

Tờ báo đưa tin nhiệt độ ban ngày ở một số khu vực đã vượt quá 40 độ C vào thứ Hai (30/7), và hàng chục thị trấn đã thấy thủy ngân trên 37 độ C vào ngày thứ Tư (1/8). Cùng ngày, Seoul, thủ đô của Hàn Quốc, nhiệt độ đạt  mức cao kỷ lục ở 39,6 độ C.

Thanh Hiền