Một nữ nông dân trẻ tuổi người Trung Quốc trở nên nổi tiếng và đem lại nguồn thu cho cả làng với ý tưởng kinh doanh hoa quả thông qua các video trực tuyến.

Video của cô Gan Youqin về cuộc sống nông thôn đã khiến cô trở thành người nổi tiếng nhất ở quận Lingshan, tỉnh Quảng Tây. Cô nông dân 37 tuổi này quảng bá và bán sản phẩm từ ngôi làng Suwutang của cô trong các video mà cô đăng trực tuyến hai hoặc ba lần/ngày. Bên cạnh đó, cô làm công việc nấu ăn và canh tác của mình.

“Trong quá khứ, nông dân đã phải mang sản phẩm của họ đến chợ cách xa hàng chục cây số vào buổi tối”, cô Gan Youqin nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP). “Họ sẽ chờ hàng giờ để chợ mở cửa vào buổi sáng, sau đó phải chấp nhận bất cứ giá nào được trả bởi các nhà thu mua, nếu không muốn mang trái cây về nhà”.

“Bây giờ, thông qua diễn đàn của tôi, nông dân trong làng của chúng tôi có thể bán trái cây của họ một cách dễ dàng và ở một mức giá cao hơn.”

Trung Quốc
Chị Gan Youqin ban đầu chỉ chăm con và làm vườn ở nhà, trước khi trở nên nổi tiếng trên mạng. (Ảnh: SCMP)

Cô Gan có hơn 2 triệu người thích trên các trang web chia sẻ video phổ biến là Toutiao và Ixigua. 700 video của cô Gan đã thu hút được hơn 400 triệu lượt xem, trong khi cửa hàng trực tuyến của cô thu được khoảng 10 triệu nhân dân tệ (1,46 triệu đô la) vào năm ngoái, khoảng 10% là lợi nhuận.

Hơn một năm trước, cô Gan đã bắt đầu đăng các clip ngắn về cuộc sống nông thôn lên trang web. Thông thường, những người kinh doanh trực tuyến thường tìm cách đưa khán giả vào các cửa hàng trực tuyến của riêng họ, nhưng cô Gan lại dùng hoạt động trực tuyến của mình để mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương.

Dù nổi tiếng có trái cây ngon, quận Lingshan phát triển tương đối chậm vì giao thông khó khăn, khiến nông dân địa phương thường không kiếm được nhiều tiền từ sản lượng nông nghiệp của họ. Nhưng vụ thu hoạch mùa thu năm ngoái đã mang lại cho dân làng Suwutang một khoản tài sản đáng kể, với 1,5 triệu kg trái cây được bán qua cửa hàng trực tuyến của cô Gan tới người tiêu dùng trên khắp đất nước.

Cháu trai của cô Gan – Zhang Yangcheng là người đã đưa ra ý tưởng tạo video. Họ đã bổ sung doanh thu trái cây vào mùa thu năm ngoái khi họ nhận thấy người xem để lại bình luận hỏi mua trái cây của cô Gan ở đâu.

Trung Quốc
Cô Gan giúp một người nông dân dỡ bỏ nhãn từ xe máy của mình. (Ảnh: Zhang Yangcheng)

Thành công của cô đã thu hút sự chú ý của chính quyền quận, những người phải vật lộn để tìm cách cải thiện nền kinh tế địa phương. Các quan chức đã đến thăm cô Gan để tìm hiểu về các hoạt động thương mại điện tử. Họ đã đăng những thành tựu của mình lên các trang web của chính phủ và thậm chí còn đùa rằng họ sẽ dựa vào cô Gan để bán sản phẩm của khu vực.

Khi nhận được đơn đặt hàng trực tuyến, cô Gan thông báo cho nông dân địa phương biết số lượng đơn hàng, sau đó nông dân có thể gửi hoa quả đến kho của cô Gan. Tại đó, hoa quả được đóng gói và gửi đi bằng dịch vụ chuyển phát nhanh.

Cô Gan thuê từ 50 đến 150 người dân để đóng gói trái cây, điều này đã làm tăng đáng kể thu nhập của nông dân và tạo công ăn việc làm cho địa phương.

Trung Quốc
Cô Gan và người dân đóng gói chuẩn bị trái cây để gửi cho khách hàng trên toàn quốc tại cơ sở lưu trữ của cô Gan. (Ảnh: Zhang Yangcheng)

“Có rất nhiều thay đổi trong làng của chúng tôi”, cô Gan nói. “Nông dân trước đây khá lười biếng. Bây giờ họ có động lực cao để trồng thật tốt cây ăn quả của mình. Họ dậy sớm vào buổi sáng và chăm chút cho cây trái của mình hơn.”

An Bình