Các vùng đồng quê của Vương quốc Anh đang chịu đựng sự gia tăng đột biến của băng nhóm tội phạm nhắm vào các trang trại, theo BBC.

Theo tổ chức bảo hiểm nông thôn ở Anh (NFU Mutual), thiệt hại do bị trộm cắp của nông dân Anh đã đạt mức cao nhất trong 7 năm và mức thiệt hại lên tới 50 triệu bảng vào năm 2018.

Tổ chức bảo hiểm cho biết yêu cầu bồi thường đối với các loại xe nông trại bị đánh cắp, như máy kéo và xe 4 bánh đã tăng lên 26%, lên tới 7,4 triệu bảng vào năm ngoái. Các vụ kiện trộm cắp động vật đã tăng 3,7% lên 2,5 triệu bảng vào năm 2018.

Tim Price, từ NFU Mutual, cho biết: “Nông dân và người dân nông thôn đang phải chịu đựng sự lo lắng cao độ do các băng nhóm liên tục lợi dụng các địa điểm biệt lập của trang trại để đánh cắp máy móc, đột kích các nơi để dụng cụ và thậm chí là xẻ thịt cừu trên đồng ruộng”.

“Chỉ trong một thế hệ, người dân nước này đã phải chứng kiến ​​sự thay đổi hành vi tội phạm ở nông thôn, từ hành vi trộm cắp một con cừu, đến những vụ cướp táo tợn máy kéo trị giá hơn 100.000 bảng và những kẻ trộm hàng trăm con cừu”, ông Price nói.

Anh
Chó Rabbit tại trang trại của ông bà Pritt. (Ảnh: BBC)

Trang trại của Jimmy và Esther Pritt đã bị mất đi con chó Rabbit khi cả hai đang đi du lịch vào tháng 7 năm ngoái.

“Rabbit là một con chó hiếm hoi ở chỗ nó sẽ làm việc cho bất cứ ai, chăn cừu hoặc gia súc, làm việc ngày hay đêm. Từ quan điểm thương mại, nó rất, rất có giá trị”, bà Pritt nói và cho rằng Rabbit có giá từ 4.000 đến 5.000 bảng Anh.

Bà Pritt nói rằng việc mất con chó làm việc của họ không chỉ đơn giản là về tiền bạc. “Rabbit là con chó đắc lực của chúng tôi. Chồng tôi chủ yếu làm việc một mình trong trang trại, vì vậy Rabbit cũng là bạn đồng hành và là một người bạn với anh ấy… Nó giống như một thành viên trong gia đình đã bị mất”, bà Pritt nói.

Sau khi mất con chó Rabbit, gia đình Pritt đã tăng cường an ninh trên toàn trang trại của họ, thay cổng mới và mua một con chó mới.

FU Mutual cho biết một số cộng đồng nông thôn cảm thấy “bị bao vây” bởi các hoạt động tội phạm lặp đi lặp lại, nhưng họ đang chuyển sang dùng công nghệ để tăng cường an ninh tại các trang trại của họ như xây dựng hàng rào, cài báo động khi máy kéo vượt ra ngoài ranh giới trang trại.