Tất cả đang hy vọng vào một phép màu.

Tối ngày thứ Năm (3/9), các nhân viên tìm kiếm và cứu hộ đã tìm thấy “những dấu hiệu của sự sống” trong một tòa nhà bị sập do vụ nổ cảng Beirut. Do các khối bê tông rất chắc nên công tác tìm kiếm cứu nạn phải tiến hành từ từ, hiện tại ai cũng mong có phép màu sẽ đến sau những mảnh tường vỡ này, theo Epochtimes.

Vụ nổ tại cảng Beirut, Lebanon xảy ra vào ngày 4/8, đến nay đã tròn 30 ngày. Thảm kịch này đã khiến gần 200 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương.

Vào đêm thứ Năm, một đội cứu hộ đã tìm thấy dấu hiệu của sự sống dưới một tòa nhà bị phá hủy ở khu vực Gemmayze, cho thấy có lẽ vẫn còn người sống sót dưới đống đổ nát.

Một thành viên của đội cứu hộ nói rằng dấu hiệu của sự sống có thể thuộc về một đứa trẻ và có ít nhất một thi thể khác ở cùng vị trí với em nhỏ này.

Đội tìm kiếm và cứu hộ “Topos Chile” của Chile đã tìm thấy dấu hiệu của sự sống. Nhóm là một tổ chức phi chính phủ chuyên hỗ trợ nhân đạo.

Ban đầu, một con chó đánh hơi được huấn luyện tốt đã phát hiện ra những người có thể sống sót. Sau khi kiểm tra chuyên sâu, camera chụp ảnh nhiệt phát hiện một người trưởng thành và một người nhỏ hơn nằm cuộn tròn dưới đất. Cơ thể nhỏ hơn vẫn còn dấu hiệu của sự sống như thở 18 lần / phút và mạch đập yếu.

Siobhán O’Grady cho biết trên trang mạng xã hội của mình: “Beirut đang hy vọng vào một điều kỳ diệu. Đây là Flash, chú chó Chile 5 tuổi đã phát hiện ra mùi trong một tòa nhà nơi thiết bị cảm biến cho thấy hai người đang bị chôn dưới đống đổ nát. Một người có thể còn sống. Chú chó đã làm việc ở đây được 10 ngày và đi giày đặc biệt để bảo vệ đôi chân của mình”.

Francisco Lermanda, người đứng đầu đội cứu hộ Chile cho biết, anh nghi ngờ người bị mắc kẹt đang hôn mê. Vì không thể sử dụng máy móc để khai quật nhằm tránh gây hại cho những người có thể sống sót nên hoạt động giải cứu sẽ phải được thực hiện từ từ và cẩn thận.

Các nhân viên tham gia cứu hộ cho biết, cơ hội sống dưới đống đổ nát trong thời gian dài như vậy là rất mong manh, nhưng không phải là hoàn toàn chưa từng có. Theo báo cáo, đội Topos Chile đã từng giải cứu một người bị mất nước và suy dinh dưỡng nghiêm trọng ở Haiti. Anh ta bị mắc kẹt trong trận động đất kinh hoàng trong 27 ngày.

Hiện đội cứu hộ vẫn đang làm việc dưới nhiệt độ rất cao. Sau khi cẩn thận loại bỏ một lượng lớn đống đổ nát, một thành viên nữ tiến vào bên dưới tòa nhà bị sập để tiến hành điều tra. Sau khi kiểm tra thêm, thiết bị phát hiện ra có dấu hiệu về 15 nhịp thở mỗi phút.

Đội cứu hộ cho biết: “Đây không phải là một con vật mà là hơi thở của con người”.

Đội cứu hộ dự định sẽ đào ba đường hầm và đưa ra ba phương án di chuyển tới vị trí xác định và xác nhận xem có người sống sót hay không.

“Tôi không biết sẽ mất bao lâu. Gạch dày và bê tông chắc chắn, nhưng không thể đặt máy móc. Nếu có người sống sót bên trong, chúng tôi không thể sử dụng máy để tránh áp lực, va đập hoặc bất cứ điều gì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và an toàn”, một nhân viên cứu hộ cho hay.

Theo Chen Ting, Epochtimes
Phụng Minh biên dịch