Hai người Triều Tiên, trong đó có một quân nhân, đã đào thoát sang Hàn Quốc qua đường biển Hoàng Hải, một nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc cho biết hôm thứ Bảy (19/4), theo Yonhap.

Trước đó vào buổi sáng, quân đội Hàn Quốc đã phát hiện một chiếc thuyền nhỏ chở theo hai người ở vùng biển phía Bắc của đảo Baengnyeong gần biên giới biển giữa hai miền Triều Tiên.

Hai người, trong đó có một người là một quân nhân, đã nói với quân đội Hàn Quốc rằng họ đã đào thoát từ Triều Tiên.

Một sĩ quan quân đội Triều Tiên và một dân thường vượt qua biên giới biển phía tây
đi vào Hàn Quốc trên một chiếc thuyền nhỏ vào ngày 19/5/2018. Bức ảnh này cho thấy các thuyền đánh cá Triều Tiên trên Biển Hoàng Hải trong ngày trước đó. (Ảnh: Yonhap)

Đây là trường hợp binh sỹ Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc đầu tiên kể từ tháng 4, khi các nhà lãnh đạo Triều Tiên tổ chức một hội nghị thượng đỉnh và đạt được một thỏa thuận về một loạt biện pháp giảm căng thẳng và theo đuổi các dự án hợp tác kinh tế.

Tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào tháng 11/2017, một quân nhân Triều Tiên đã vượt qua làn đạn của đồng đội để đào thoát sang Hàn Quốc, video vụ đào thoát đã gây rúng động thế giới.

Binh sỹ họ Oh bỏ xe để chạy bộ sang biên giới về phía Hàn Quốc. (Ảnh: CNN)

Seoul từ lâu đã có một chính sách chấp nhận bất kỳ người đào thoát Triều Tiên nào muốn sống ở Hàn Quốc và hồi hương bất kỳ người Triều Tiên nào đi lạc vào Hàn Quốc nếu họ muốn trở về.

Hàn Quốc hiện là nhà của hơn 30.000 người đào thoát Triều Tiên, và dòng chảy của những người đào thoát vẫn tiếp tục trong bối cảnh thiếu lương thực và sự áp bức chính trị khắc nghiệt tại Triều Tiên.

Video binh sỹ Triều Tiên đào thoát qua Khu phi quân sự do Hàn Quốc công bố:

Minh Đức