Nokia đang muốn triển khai công nghệ 5G tại các cảng biển của Malaysia, khi quốc gia Đông Nam Á này chuẩn bị ra mắt dịch vụ internet di động siêu nhanh (ultra-fast) vào năm tới.

Gã khổng lồ công nghệ Phần Lan đã hợp tác với Cảng Hamburg của Đức vào năm ngoái để thử nghiệm công nghệ quản lý hệ thống đèn đường, xử lý dữ liệu từ cảm biến di động và thực tế ảo, và đang muốn nhân rộng mô hình đó tại Malaysia, ông Siva Shanmugam, người đứng đầu chi nhánh Nokia tại Malaysia, trao đổi với Reuters.

“Nokia đang đánh giá trường hợp sử dụng đầu cuối (end-to-end) cho công nghệ 5G tại Malaysia”, ông Shanmugam cho biết trong một email vào cuối hôm thứ Năm (31/10). “Một lĩnh vực chúng tôi đang nghiên cứu là áp dụng các kiến ​​thức toàn cầu vào các ứng dụng công nghiệp; đặc biệt cho các hoạt động vận hành cảng biển”.

Động thái này của Nokia diễn ra trong bối cảnh hãng này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Huawei của Trung Quốc, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới hiện nay. Huawei đã ký thỏa thuận với Maxis, nhà khai thác mạng di động số 2 Malaysia tính trên lượng thuê bao, để ra mắt dịch vụ 5G. Gã công nghệ khổng lồ của Trung Quốc cũng có một thỏa thuận 5G sơ bộ với nhà mạng Celcom.

Khi được hỏi liệu Nokia sẽ cạnh tranh với lợi thế tiết giảm chi phí của Huawei như thế nào, ông Shanmugam đã viện dẫn 48 thương vụ 5G ký kết thành công trên toàn cầu và một “danh mục đầu tư độc đáo trọn gói từ đầu đến cuối” của hãng này.

“Lợi thế này sẽ cho phép Nokia mang đến sự khác biệt đáng kể trong xây dựng hệ thống 5G ở Malaysia”, ông nói.