Gần đây, trên tạp chí Marine Pollution Bullentin (công cáo ô nhiễm biển), đoàn nghiên cứu của đại học Kyushu Nhật Bản đã công bố kết quả điều tra làm dậy lên mối lo ngại to lớn về môi trường biển ở… Nam Cực. Điều này thể hiện tình trạng ô nhiễm Trái đất đã đến mức báo động.

Nội dung báo cáo chỉ rõ, “mảnh nhựa vụn nhỏ” hiện nay đã gây ô nhiễm đến vùng biển Nam Cực – một khu vực cách rất xa khu sinh sống của con người. Điều này có nghĩa, rác nguy hại đã có mặt ở khắp các nơi trên địa cầu, gây ô nhiễm nghiêm trọng cho trái đất.

ô nhiễm môi trường biển 1

Chúng ta cần hiểu thế nào là “mảnh nhựa vụn nhỏ”. Trong số lượng rác trôi dạt trên biển, rác là nhựa chiếm trên 70%. Lượng nhựa này trải qua một quãng đường dài đầy nắng gió cuối cùng sẽ bị va đập vỡ thành những mảnh vụn nhỏ, thậm chí thành hạt có kích cỡ nhỏ hơn 5 mm, đây chính là thứ mà chúng ta gọi là mảnh nhựa vụn nhỏ.

ô nhiễm môi trường biển 2

Điều đáng lo ngại là, những hạt nhựa vụn nhỏ này rất dễ hấp thụ các chất độc hại khác trong môi trường. Khi các loài sinh vật dưới biển ăn phải chúng sẽ bị chết, cuối cùng những chất độc này sẽ có mặt trên bàn ăn của con người. Khi trong chuỗi thức ăn có tích lũy chất độc hại tạo thành một vòng luẩn quẩn, cuối cùng nó sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho toàn bộ hệ sinh thái.

ô nhiễm môi trường biển 3

Thông thường, rác nhựa chủ yếu tập trung ở khu vực bờ biển đông dân cư, nhưng đoàn nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra, 2 bãi biển gần với khu vực Nam cực nhất đã xuất hiện hạt vụn nhựa, trung bình mỗi tấn nước biển có 0,05 – 0,1 hạt, như vậy, mỗi km2 mặt biển sẽ có 140.000  – 190.000 hạt, mật độ tương đối cao, gần bằng mật độ bình quân ở khu vực biển Bắc Thái Bình Dương.

ô nhiễm môi trường biển 4

Một lượng lớn hạt nhựa vụn đã “cập bến” biển Nam Cực, như vậy chắc hẳn tình trạng ô nhiễm đã bao phủ khắp toàn bộ trái đất rồi. Do hiện nay phạm vi điều tra vẫn chưa mở rộng hết toàn bộ khu vực này, đồng thời nguồn phát thải của rác cũng chưa được làm rõ, nhưng nó đã trở thành mối lo ngại cho các nhà nghiên cứu. Hy vọng phạm vi điều tra sẽ được mở rộng hơn để có thể thu thập được nhiều thông tin hơn nữa.

ô nhiễm môi trường biển 5

Rác nhựa – một “sát thủ” của biển khơi luôn bị con người xem nhẹ. Khi bạn dùng xong các vật dụng như túi nilon, đũa bát dùng 1 lần, các loại bao gói bằng nhựa, bạn có biết rằng bạn đã vô tình trở thành hung thủ hủy hoại môi trường, hủy hoại chính bản thân mình không? Mọi người hãy cùng chia sẻ thông điệp này để kêu gọi mọi người có ý thức bảo vệ môi trường. Chỉ khi chúng ta giảm thiểu số lượng rác đầu nguồn mới có thể thực sự giảm thiểu ô nhiễm gây ra cho môi trường.

Quỳnh Chi

Xem thêm: