Tóm tắt bài viết

  • 10.000 học viên Pháp Luân Công thỉnh nguyện ôn hòa vào ngày 25/4/1999, Thủ tướng Chu Dung Cơ trực tiếp lắng nghe.
  • Bất chấp sự phản đối của 6 ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Giang Trạch Dân phát lệnh đàn áp Pháp Luân Công.
  • Lời tuyên truyền về 'tà giáo' là công cụ để đàn áp Pháp Luân Công chứ không phải nguyên nhân của cuộc đàn áp.
  • Chủ tịch Tập Cận Bình có dấu hiệu muốn từ bỏ cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Lời kêu gọi ôn hòa cách đây 18 năm đã trở thành cái cớ cho một chiến dịch khủng bố đối với hàng trăm triệu người tại Trung Quốc.

Xem nhanh:

Ngày 25/4 là ngày kỷ niệm một cuộc thỉnh nguyện lặng lẽ của 10.000 người Trung Quốc tập Pháp Luân Công, môn khí công với 5 bài tập và các nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn.

Sau khi được truyền ra công chúng vào năm 1992, Pháp Luân Công đã phát triển nhanh chóng tới 70 đến 100 triệu học viên tại Trung Quốc, lần lượt theo ước tính của nhà nước và các học viên vào năm 1999.

Do số người tập Pháp Luân Công vượt quá số lượng Đảng viên (lúc đó khoảng 60 triệu), Tổng Bí Thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân cảm thấy đố kỵ và lo ngại. Ông Giang cần một lý do để loại bỏ Pháp Luân Công.

Sự kiện 25/4

Cảnh sát đột nhiên bắt giữ 45 học viên Pháp Luân Công tại thành phố biển Thiên Tân cạnh Bắc Kinh vào ngày 23 tháng 4 năm 1999.

Sáng ngày 25/4, các học viên Pháp Luân Công đã đến Văn phòng Khiếu nại Trung ương ở gần Trung Nam Hải, khu làm việc và cư trú của các lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc tại Bắc Kinh. Họ đến để đề nghị thả tự do cho các học viên ở Thiên Tân, và bày tỏ nguyện vọng có được môi trường tập luyện an toàn.

Do Pháp Luân Công khi đó rất phổ biến, nên dù các học viên có người muốn đi, có người không muốn đi – nhưng kết quả vẫn có tới hơn 10.000 người tự động đến Văn phòng Khiếu nại vào ngày 25/4. Họ lặng lẽ đến, không ai dùng biểu ngữ, không khẩu hiệu, chỉ đứng yên bên lề đường theo chỉ dẫn của cảnh sát. Một số người đọc sách, một số người luyện các bài tập của Pháp Luân Công.

Ngày 25/4/1999, hơn 10 ngàn học viên Pháp Luân Công đã đến Ban Khiếu nại Chính phủ tại Trung Nam Hải kháng nghị ôn hòa, đề nghị chính quyền tạo môi trường luyện công tự do (Ảnh: mạng Minh Huệ).
Hơn 10.000 học viên Pháp Luân Công thỉnh nguyện ôn hòa tại Bắc Kinh, ngày 25/4/1999 (Ảnh: Minh Huệ)

Thủ tướng Chu Dung Cơ đã đích thân bước ra từ cửa tây Trung Nam Hải để hỏi han sự tình, sau đó ông gặp mặt một số học viên được chọn làm đại diện. Buổi tối hôm đó, có tin các học viên ở Thiên Tân đã được thả tự do, đám đông lặng lẽ giải tán, không để lại một mẩu rác.

Ông Giang Trạch Dân đã tận dụng sự kiện ôn hòa này để lấy cớ đàn áp Pháp Luân Công. Ông Giang cáo buộc sự việc là một cuộc vây hãm Trung Nam Hải và một “sự cố chính trị nghiêm trọng nhất kể từ ngày 4 tháng 6”, ám chỉ sự kiện sinh viên biểu tình năm 1989 mà chính quyền Trung Quốc dẹp bỏ bằng cuộc thảm sát với súng và xe tăng.

Đêm ngày 25/4, ông Giang Trạch Dân viết thư cho từng Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị về quyết định đàn áp Pháp Luân Công.

Trong cuộc họp Ban Thường vụ Bộ Chính trị sau đó, Thủ tướng Chu Dung Cơ cho rằng không nên làm lớn chuyện đối với một môn khí công. Ông Chu trích dẫn số liệu điều tra cho thấy Pháp Luân Công có tác dụng chữa bệnh khỏe người, tiết kiệm được nhiều chi phí y tế cho quốc gia, ông cho rằng cứ để người dân tập luyện nếu họ muốn. Tuy nhiên, ông Giang đã bác bỏ ý kiến của ông Chu, nói rằng ông thật ‘hồ đồ’.

Ngày 10/6/1999, ông Giang Trạch Dân thành lập “Phòng 610”, một tổ chức chuyên trách đàn áp Pháp Luân Công.

Tối ngày 19/7/1999, ông Giang bất chấp ý kiến phản đối của 6 Ủy viên Thường vụ khác của Bộ Chính trị, quyết định chính thức phát động cuộc đàn áp trên toàn quốc đối với Pháp Luân Công. Từ đây, chính quyền Trung Quốc đặt mình vào lập trường trái ngược với phần còn lại của thế giới, nơi Pháp Luân Công được tự do luyện tập.

Pháp Luân Công
Hàng trăm học viên Pháp Luân Công từ nhiều nước tập luyện tại Công viên Trung tâm, thành phố New York (Mỹ), ngày 27/8/2911 (Ảnh: Minh Huệ)

Người Trung Quốc gặp nạn

Sau quyết định của ông Giang, hàng triệu người bỗng trở thành nạn nhân của cuộc bức hại trên toàn Trung Quốc. Các học viên Pháp Luân bị bắt giữ, sỉ nhục, đuổi việc, tra tấn, cưỡng bức lao động, thậm chí mổ cướp nội tạng.

“Chính quyền Trung Quốc đang làm một điều kinh khủng, có thể so sánh với những gì Đức Quốc Xã đã làm”, theo nhận định của cựu Ngoại trưởng Canada David Kilgour trong bộ phim tài liệu Human Harvest về hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc.

Ước tính 1,5 triệu người có thể đã bị giết hại để phục vụ ngành công nghiệp ghép tạng siêu lợi nhuận của Trung Quốc, phần lớn trong số đó là các học viên Pháp Luân Công, theo báo cáo của ông Kilgour và hai nhà điều tra khác, bao gồm luật sư nhân quyền David Matas và nhà báo Ethan Gutmann.

Không chỉ những người tập Pháp Luân Công lâm vào thảm cảnh, mà người thân, bạn bè, đồng nghiệp của họ cũng bị hăm dọa, nhằm gây áp lực khiến họ từ bỏ việc tu luyện. Trẻ em có nguy cơ bị đuổi học nếu có người thân tập Pháp Luân Công hoặc không đồng ý với những tuyên truyền nói xấu Pháp Luân Công trong sách giáo khoa.

Xét về khía cạnh này, chiến dịch bức hại mà ông Giang phát động là cuộc khủng bố với hàng trăm triệu người dân Trung Quốc.

Pháp Luân Công
Nhiều trẻ em chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với Pháp Luân Công (Tranh minh họa bên phải). Bên trái: Bé gái tập Pháp Luân Công ở thủ đô Ottawa, Canada. (Ảnh: Minh Huệ)

Một phần của chiến dịch là hoạt động tuyên truyền rầm rộ khắp trong và ngoài nước rằng Pháp Luân Công là tà giáo, nhằm kích động người dân quay lưng lại với môn khí công đang được yêu thích.

Tuy nhiên, chiếc mũ ‘tà giáo’ mà chính quyền Trung Quốc quy chụp cho Pháp Luân Công “chỉ là một công cụ được chế tạo ra cho cuộc đàn áp, chứ không phải là nguyên nhân của cuộc đàn áp”, theo cựu Ngoại trưởng Kilgour và luật sư nhân quyền Matas kết luận trong báo cáo “Thu hoạch đẫm máu” (Bloody Harvest) về nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc.

Bà Sara Cook, Chuyên gia Nghiên cứu Cấp cao về Đông Á của Tổ chức Ngôi nhà Tự do (Freedom House) nhận định trong phiên điều trần trước Ủy ban hành pháp Quốc hội Mỹ về vấn đề Trung Quốc vào tháng 12 năm 2012: “Đảng Cộng sản Trung Quốc và các quan chức Trung Quốc thường khẳng định rằng cần phải cấm Pháp Luân Công vì đó là một ‘tà giáo’ có một ảnh hưởng bất chính đối với xã hội. Những cáo buộc này là vô căn cứ khi được xem xét tại Trung Quốc, cũng như khi xét đến sự phổ biến của Pháp Luân Công ở những nơi khác trên thế giới, bao gồm cả Đài Loan vốn có nền dân chủ.”

Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công dự cuộc diễu hành ở Los Angeles (Mỹ) vẫy tay với người xem từ trên các tòa nhà bên đường, ngày 15/10/2015 (Ảnh: Benjamin Chasteen / Đại Kỷ Nguyên)

Tới nay, nhiều người không biết về sự thật đằng sau lời tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc. Nhiều người mất đi cơ hội có được lợi ích từ Pháp Luân Công, trong khi môn tu luyện này tiếp tục phát triển tới hơn 100 quốc gia.

Video: Vì sao hàng triệu người dân thế giới tập Pháp Luân Công gần 20 năm qua?

Cuộc đàn áp đi đến thất bại

Bộ máy đàn áp mà cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân gây dựng nhằm loại bỏ Pháp Luân Công vẫn đang hoạt động dù cộng đồng quốc tế lên án và Chủ tịch Tập Cận Bình có tín hiệu muốn từ bỏ.

Chính quyền Trung Quốc đã thất bại trong việc loại bỏ Pháp Luân Công, theo nhận định của Freedom House trong một báo cáo gần đây. Tổ chức này ước tính tại Trung Quốc có khoảng 7 triệu đến 10 triệu người đang luyện Pháp Luân Công, trong khi nguồn tin từ các học viên cho biết con số này là từ 20 đến 40 triệu.

Báo cáo của Freedom House cho biết: “Thực tế đơn giản rằng Pháp Luân Công vẫn tồn tại trước sự tấn công của Đảng Cộng sản Trung Quốc là điều rất ấn tượng và là một thất bại thực thụ của bộ máy bức hại.”

Trong khi đó ông Tập Cận Bình đã có dấu hiệu cho thấy ông dường như đang muốn từ bỏ cuộc đàn áp Pháp Luân Công mà ông Giang Trạch Dân để lại. Ông Tập đang từng bước thanh trừng các thành viên còn lại của phe Giang và mục tiêu cuối cùng – ông Giang Trạch Dân, chỉ là vấn đề thời gian.

Tuy nhiên, bộ máy đàn áp vẫn đang tiếp diễn vì liên quan đến những mối lợi khổng lồ.

“Cuộc bức hại Pháp Luân Công đi kèm với ​​sự phát triển của một nhóm lợi ích tham gia vào cuộc đàn áp”, theo ông Heng He, một nhà bình luận chính trị cấp cao của đài truyền hình NTD. “Lợi ích chính trị, tài chính và các lợi ích khác của nhóm này hoàn toàn phụ thuộc vào việc cuộc bức hại có thể tiếp tục hay không.”

Tuy nhiên, khi không còn áp lực chính trị từ trên xuống như trước, các quan chức trong bộ máy chống Pháp Luân Công đã có “thêm cơ hội để tự mình lựa chọn”. Một số quan chức có lẽ cảm nhận được tín hiệu thay đổi lập trường về Pháp Luân Công của lãnh đạo Tập Cận Bình, nên đã quyết định hành động theo lương tâm: Không tham gia vào cuộc đàn áp.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh & Mai Lan, Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt

Xem thêm: