New Zealand hôm 7/5 đã lên tiếng ủng hộ Đài Loan tái tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), với tư cách quan sát viên, bất chấp sự chỉ trích từ Bắc Kinh.

“Lập trường của chúng tôi là đứng về phía các nước đang tìm cách đưa họ (Đài Loan) trở lại WHO với tư cách là quan sát viên như năm 2016”, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters phát biểu.

Theo tờ Sydney Morning Herald, ông Peters gọi Đài Loan là “một câu chuyện thành công nổi bật trên thế giới về việc ứng phó với Covid-19”.

“Họ có điều gì đó để hướng dẫn cho phần còn lại của thế giới, và mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, chắc chắn muốn biết bí mật của sự thành công”, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết thêm.

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Tài chính New Zealand, ông Grant Robertson, hôm 8/5 nói rằng: “Đài Loan có gì đó để chia sẻ ở WHO lúc này”.

Tính đến cuối ngày 8/5, Đài Loan mới chỉ ghi nhận 440 ca nhiễm Covid-19 và 6 ca tử vong trong tổng số khoảng 24 triệu dân, dù hòn đảo này ngay gần ổ dịch Trung Quốc đại lục, nơi khởi phát của dịch viêm phổi Vũ Hán.

Đài Loan từng tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan ra quyết sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), với tư cách quan sát viên từ năm 2009 đến 2016 khi quan hệ hai bờ eo biển ấm lên. Tuy nhiên, Trung Quốc đã ngăn Đài Loan tiếp tục vai trò này tại WHO từ năm 2016, sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối chính sách “Một Trung Quốc” lên nắm quyền.

Hôm 5/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Âu Giang An nói rằng Trung Quốc không thể đại diện cho hòn đảo tại WHO, đồng thời kêu gọi tổ chức này thoát khỏi sự kiểm soát của Bắc Kinh trong đại dịch.

Theo CNA, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 6/5 kêu gọi WHO vượt qua áp lực từ Trung Quốc và mời Đài Loan tham gia cuộc họp thường niên của WHA để bàn bạc, trao đổi kinh nghiệm về đại dịch Covid-19.

Tờ Breitbart đưa tin, một quan chức cấp cao của Úc hôm 1/5 nói rằng một đại dịch toàn cầu cần một phản ứng toàn cầu và nên có sự phối hợp chặt chẽ giữa WHO và tất cả “giới chức y tế”, trong đó có cả phía Đài Loan.