Một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngừng rơi nước mắt khi nhìn thấy đứa con trai 4 tuổi đã mất tích của mình trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội, vợ và con của anh được cho là nằm trong số 1,1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang ở trong các trại cải tạo của Trung Quốc, theo RFA.

Abdurahman là một người cha của 3 đứa trẻ, anh chạy trốn khỏi quê nhà Aksu, Tân Cương để tránh sự áp bức của chính quyền Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10/2013. Bốn tháng sau, vợ anh, Helime cũng đến được Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Helime sinh đứa con thứ 3, cô quay về Aksu, Tân Cương, Trung Quốc vào tháng 8/2016 cùng với 3 đứa bé, do bố mẹ cô yêu cầu 3 mẹ con cô trở về nhà để họ có thể giúp cô chăm sóc các con, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Sau đó, Abdurahman mất liên lạc với vợ con và các thành viên trong đại gia đình. Vợ con và các thành viên gia đình của anh được cho là nằm trong số 1,1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang ở trong các “trại cải tạo chính trị” ở Tân Cương. Con cái của những người bị giam giữ được đưa đến chăm sóc tại các trường học, trại trẻ mồ côi, nơi mà theo RFA, đang trong tình trạng quá tải nghiêm trọng và khủng khiếp.

Mới đây, khi xem một đoạn video quay cảnh một đứa trẻ Duy Ngô Nhĩ đang được hỏi bằng tiếng Trung Quốc trên mạng xã hội, Abdurahman đã ngay lập tức nhận ra cậu bé là con trai 4 tuổi của mình, bé Abduleziz.

“Có một nền tảng chia sẻ video tên là Douyin, tôi đã xem video con trai tôi đăng ở đó. Khi tôi nhìn thấy thằng bé, trái tim tôi nhảy lên. Tôi nhận ra con trai, nhưng tôi không chắc lắm, vì vậy tôi đã so sánh những bức ảnh trước đó của con tôi và rất rõ ràng thằng bé là con trai tôi. Tôi đã không ngừng rơi nước mắt”, Abdurahman chia sẻ với RFA.

Abdurahman chia sẻ: “Thằng bé được sinh ra từ 2 người Duy Ngô Nhĩ, nhưng tôi sợ rằng thằng bé không thể nói được ngôn ngữ của chúng tôi và được cho ăn thịt lợn, đó là chống lại đức tin Hồi giáo của chúng tôi. Nỗi sợ lớn nhất của tôi là nếu tôi gặp được con trai, thằng bé sẽ giống như người Trung Quốc, nơi chính phủ Trung Quốc dạy con trai tôi rằng tôi là kẻ thù của nó. Tôi có còn cơ hội gặp lại con tôi ở quê nhà và nghe nó gọi tôi là bố không?”.

Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình từ video đăng lên mạng xã hội cho thấy con trai của Abdurahman, bé Abduleziz.

“Kể từ khi sinh ra, thằng bé rất mạnh khỏe và luôn cười. Nó không bao giờ khóc nhiều, ngay cả khi còn nhỏ…. Khi cai sữa cho thằng bé, tôi đã chăm nó 15 ngày, tách nó ra khỏi mẹ nó để cai sữa…. Khi tôi nhìn thấy con trai trong video, cảm xúc của tôi quá sức chịu đựng và đau đớn. Tôi chưa bao giờ khóc quá nhiều trong đời, ngay cả khi tôi phải đối mặt với những khó khăn cùng cực trong quá khứ”, Abdurahman nói.

Abdurahman nói rằng theo thông tin mà anh biết thì sau khi vợ anh cùng 3 đứa con quay về quê nhà ở Aksu, Tân Cương vào tháng 8/2016, thì vào tháng 11 năm đó vợ anh bị bắt và bị phạt tù 10 năm.

“Tôi biết vợ tôi được thả sau 2 tháng bị bắt. Cô ấy bị đánh đập thậm tệ. Gia đình phải trả hơn 200.000 nhân dân tệ (29.820 USD) để đưa cô ấy ra khỏi nhà tù. Vợ tôi được điều trị y tế ngay sau khi được thả ra, nhưng ngay khi sức khỏe vợ tôi cải thiện, cô ấy lại một lần nữa bị bắt và bị kết án 10 năm tù. Tôi biết thông tin này từ em họ của cô ấy vào tháng 11/2016”, Abdurahman kể.

videoinfo__video2.dkn.tv||0a99a864e__

Abdurahman kể rằng anh không liên lạc được và không có bất kì tin tức gì về gia đình vợ anh và gia đình anh ở quê nhà Aksu, Tân Cương ngoài thông tin em gái và chị gái của anh đã bị giam cầm. Em gái anh bị kết án 3 năm tù vì đã đi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Anh cũng không có bất kì tin tức gì về 3 đứa con của anh, và 5 đứa cháu bao gồm 3 đứa con của em gái út, 2 đứa con của 2 anh trai. “Đứa lớn nhất 12 tuổi và đứa nhỏ nhất hơn 2 tuổi. Tôi không biết chúng được đưa đi đâu, và không có bất kì tin tức gì về việc chúng còn sống hay đã chết”.

Anh lo lắng rằng cha anh cũng đã bị bắt vì ông là người sùng đạo và đã giúp nhiều người trẻ ở quê anh đi du lịch nước ngoài trong năm 2013 và 2014.

“Tôi đã cố gắng liên lạc với các thành viên trong gia đình mình, nhưng tất cả các số tôi gọi kết nối với một tin nhắn tự động nói rằng các số đó không tồn tại…Tôi hoàn toàn sốc và bối rối. Tôi không biết nơi để tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ. Có quá nhiều người đau khổ đang ở trong tù giống như gia đình tôi, bất lực và không biết phải làm gì”, Abdurahman chia sẻ.

Băng Thanh

videoinfo__video2.dkn.tv||e2e6599d1__