Người dân để lại bình luận: “Đừng có hễ khi gặp chuyện lại lôi người dân Trung Quốc vô tội ra làm bia đỡ đạn. Tại sao những lúc vinh hoa phú quý lại không hề nghĩ đến người dân Trung Quốc vậy?

Tin tức Hoa Kỳ đang xem xét lệnh cấm nhập cảnh đối với các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cùng người nhà của họ có thể được ví như tiếng sét giữa trời quang đối với một loạt các quan chức cấp cao của ĐCSTQ. Ngay lập tức, Hoa Xuân Oánh – phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, và Hồ Tích Tiến – Tổng biên tập của Thời báo Hoàn Cầu, trực thuộc tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ mạnh mẽ lên án rằng động thái này của Hoa Kỳ chính là chống lại 1,4 tỷ dân Trung Quốc.

Phát ngôn này đã vấp phải không ít cười chê của cư dân mạng cả trong và ngoài Trung Quốc. Có học giả chỉ ra rằng cách làm của Mỹ đã khiến ĐCSTQ sợ hãi và lo lắng rằng nó sẽ kích hoạt một làn sóng ly tâm (tâm ý xa rời đảng) giữa người dân Trung Quốc với chính quyền ĐCSTQ.

Tờ New York Times ngày 15/7 đưa tin, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc đến việc cấm toàn diện đảng viên ĐCSTQ và người nhà của họ đến Mỹ, thậm chí có thể hủy bỏ thị thực của đảng viên ĐCSTQ, người nhà của họ đã ở Mỹ và trục xuất họ ra khỏi nước Mỹ.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 17/7, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Hoa Xuân Oánh nói rằng nếu thông tin này là thật, thì Hoa Kỳ chắc chắn là “đang cố tình đối đầu với 1,4 tỷ người dân Trung Quốc”, và động thái này “hoàn toàn trái ngược với mong muốn của người dân hai nước Trung Quốc và Hoa Kỳ”.

Tổng biên tập tờ “Thời báo toàn cầu” Hồ Tích Tiến cùng ngày cũng nói trên Weibo rằng Trung Quốc có 93 triệu đảng viên, và nếu tính gộp cả mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và quan hệ hôn nhân, thì nó có thể chiếm khoảng một nửa dân số Trung Quốc. Vậy nên Hoa Kỳ đối đầu với các đảng viên ĐCSTQ, có thể nói chính là đối đầu với người dân Trung Quốc.

Tuy nhiên những ngôn luận này đã hứng phải một lượng lớn lời phản đối từ phía cư dân mạng Trung Quốc. Trên Twitter, họ sôi nổi để lại tin nhắn, Soundofhope tổng hợp lại như sau:

Đừng có hễ khi gặp chuyện lại lôi người dân Trung Quốc vô tội ra làm bia đỡ đạn. Tại sao những lúc vinh hoa phú quý lại không hề nghĩ đến người dân Trung Quốc vậy?”.

Sao nóng vội thế? Thím Hoa hãy nghe cho kỹ đi, rõ ràng người ta muốn chế tài các đảng viên lưu manh không biết xấu hổ nhà thím, chứ không phải người dân Trung Quốc, trái lại, đây là họ đang trút giận thay cho hàng tỷ người Trung Quốc trước nay vốn bị người nhà thím bắt nạt đó”.

Sau khi đọc những bình luận của cư dân mạng trên Weibo, hầu hết cư dân mạng đều ủng hộ chính phủ Hoa Kỳ ‘giúp đỡ’ người dân Trung Quốc chống tham nhũng, tống cổ các đảng viên và người nhà họ về lại Trung Quốc phục vụ điều tra“.

Thím Hoa lẽ nào không biết rằng sau khi chính sách của Hoa Kỳ được đưa ra, rất nhiều người dân ở Trung Quốc khui sâm banh ăn mừng sao?“.

Gần một nửa người dân Hồng Kông xuống đường kháng nghị, thím Hoa gọi đó là ‘một nhóm nhỏ’. 90 triệu người bị hạn chế đến Hoa Kỳ, thím lại gọi đó là ‘1,4 tỷ’, thật khó hiểu quá!“.

Các đảng viên ĐCSTQ không phải cũng giống như các nhà lãnh đạo ĐCSTQ cả sao, bị lừa lên thuyền giặc không sao xuống được, chỉ mong sao tàu đắm để có thể tìm đường thoát thân”.

Hầu hết người nhà của các quan chức ĐCSTQ đều có thẻ xanh hoặc quốc tịch Mỹ, hơn nữa các khoản tiền gửi, khoản đầu tư của họ phần lớn đều ở Mỹ. Thông tin này chẳng khác chi các tướng lĩnh của quân đội nhà Tần trong lúc liều mình chiến đấu với quân đội của Lưu Bang, Hạng Vũ trên chiến trường thì bất ngờ hay tin kinh đô Hàm Dương đã bị đối phương chiếm đóng! Kết quả lòng quân đại loạn, ngày diệt vong của ĐCSTQ đã gần kề!”.

Không chỉ trong cộng đồng người Hoa, luận điệu “mị dân” này của ĐCSTQ cũng đã nhận được không ít tiếng cười chê từ cư dân mạng thế giới.

Chuẩn tướng Hoa Kỳ Robert Spalding, tác giả cuốn sách Cuộc chiến tàng hình: Trung Quốc giành kiểm soát như thế nào khi giới tinh hoa Mỹ đang ngủ (Stealth War: How China Took Over While America’s Elite Slept), viết trên Twitter hôm 18/7: “ĐCSTQ có đại diện cho toàn thể nhân dân Trung Quốc không? Tôi nghĩ là không. Và họ biết điều đó. Họ chỉ đại diện cho lòng tham của họ thôi”.

Cư dân mạng có tên Anna Wellisz viết trên Twitter rằng tờ Hoàn Cầu, cơ quan tuyên truyền cho ĐCSTQ đang cố giải thích tại sao 93 triệu đảng viên lại bằng 1,4 tỷ dân Trung Quốc. Cô bình luận: “Đọc xong bài báo mà vẫn chẳng hiểu sao lại bằng nhau được”.

Một người khác cho rằng từ tiếng Anh “party” (đảng) không đủ để mô tả về ĐCSTQ, mà phải là từ “mafia” (băng đảng tội phạm).

Phản ứng của cư dân mạng cho thấy lối tuyên truyền mị dân của ĐCSTQ đã thất bại trong việc nhồi nhét tư tưởng vào người dân thế giới. Chính quyền Trump cũng phân biệt rõ, họ nhắm vào ĐCSTQ chứ không phải dân tộc Trung Quốc.

Về việc chính quyền ĐCSTQ gắng sức trói chặt ĐCSTQ với người dân Trung Quốc, ông Trần Khuê Đức, Chủ tịch điều hành của Hiệp hội Trung Quốc Princeton Hoa Kỳ, nói với đài Á Châu Tự do rằng chính phủ Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã thay đổi chính sách của mình, gắng sức phân biệt một cách rạch ròi giữa ĐCSTQ với người dân Trung Quốc, dẫu là chỉ trích hay thực thi chính sách, họ đều nhắm mũi giáo về phía ĐCSTQ, “chọc vào chỗ đau của ĐCSTQ“, “những gì mà Hoa Xuân Oánh và Hồ Tích Tiến nói, vừa khéo đã lộ rõ rằng họ thật sự đang sợ hãi và hoang mang tột độ về những thay đổi trong chính sách của Mỹ, vậy nên mới nói đảng viên ĐCSTQ thành người dân Trung Quốc, nói rằng đây là Hoa Kỳ đang đối đầu với người dân Trung Quốc”.

Ông giải thích rằng có người có thể sẽ vì vậy mà ôm giữ một khoảng cách nhất định với ĐCSTQ, thậm chí dần dần tách khỏi ĐCSTQ. “Chính sách này giúp người dân Trung Quốc có cái nhìn rõ ràng hơn về bộ phận những đảng viên thực thi áp bức, cưỡi lên đầu lên cổ người dân, hoàn toàn tách biệt họ với người dân bình thường. ĐCSTQ chính là lo sợ điểm này“.

Tham nhũng hủ bại trước đây của ĐCSTQ đã khiến một bộ phận người dân Trung Quốc nhận thức được một cách rõ ràng rằng việc trói chặt bản thân mình với ĐCSTQ là không có chỗ tốt. Giờ thêm việc Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp trừng phạt, thân là đảng viên ĐCSTQ, giao lưu và phát triển với thế giới cũng có thể bị hạn chế, xuất nhập cảnh cũng đều có trở ngại. Ông Trần Khuê Đức nói rằng sau khi chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc có sự thay đổi, ĐCSTQ sợ rằng điều này sẽ gây ra một làn sóng ly tâm trong xã hội Trung Quốc, có thể ảnh hưởng hơn nữa đến lòng dân của toàn thể xã hội.

Ngày 16-17/7, Google Trends cho thấy từ “thoái đảng” (ra khỏi đảng) được tìm kiếm nhiều hơn một cách bất thường, có thời điểm tăng gần 100 lần so với tuần trước đó, và hầu hết những tìm kiếm này đều xuất phát từ Trung Quốc.

Theo SOH
Vũ Dương biên dịch